Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng Vương quốc Bỉ

- 23:45, 09/09/2021
Chiều 9.9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng Bỉ Pierre - Yves Dermagne.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng Bỉ Pierre - Yves Dermagne
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre - Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ; chúc mừng Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc làm việc hiệu quả với Hội đồng châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP), nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, tọa đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác được ký kết. Đặc biệt, 100 nghìn liều vaccine do Chính phủ Bỉ trao tặng Việt Nam mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Phó Thủ tướng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ, đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 liều vaccine phòng Covid-19; đồng thời đề nghị tiếp tục hỗ trợ vaccine thông qua cơ chế COVAX, dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng sang thăm, làm việc tại Vương quốc Bỉ; nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trong nhiệm kỳ mới và là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội thăm làm việc tại EU và một số nước châu Âu, trong đó có Bỉ. Kết quả của chuyến thăm góp phần tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu và các nước thành viên.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU, và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng, Cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân. Đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp. Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến và đạt nhiều kết quả.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nêu các đề xuất cụ thể, trong đó đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan của Liên Hợp Quốc.

Về thương mại, đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, Bỉ ủng hộ sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) - hiệp định quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, cảng biển...

Về nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược đã thống nhất trong cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng hai nước, như xuất nhập khẩu trái cây, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau, tạo điều kiện tháo gỡ thẻ vàng thủy sản (IUU), góp phần bảo đảm sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế và vaccine, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam 100.000 liều vaccine phòng Covid-19; đề nghị tiếp tục hỗ trợ vaccine thông qua cơ chế COVAX, dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine và nhượng lại vaccine dôi dư cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bỉ ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam. Phó Thủ tướng Bỉ khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hai bên hài lòng nhận thấy, quan hệ Việt Nam - Bỉ đã và đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, ở bình diện song phương và đa phương. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy triển khai các biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và toàn diện, tăng cường phối hợp chiến lược trong ASEAN và ASEM, nhất là hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Phạm Thúy