Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak thăm, làm việc tại Hòa Bình

- Thứ Năm, 21/07/2022, 17:26 - Chia sẻ

Ngày 21.7, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào – Việt Nam Sounthone Xayachak và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình.

Hòa Bình là địa phương vinh dự được Đảng và Nhà nước Việt Nam lựa chọn là nơi giúp Lào tổ chức Đại hội trù bị Đại hội lần thứ II Đảng Nhân dân Lào. vào tháng 12.1971. Địa điểm tổ chức Đại hội hiện đã được xếp hạng di tích Quốc gia. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn phát biểu chào mừng
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn phát biểu

Tại cuộc làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn bày tỏ vui mừng đón Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak và Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đến thăm, làm việc tại tỉnh; đồng thời cho biết, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Hòa Bình và các địa phương của Lào ngày càng được củng cố, tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi Đoàn. Đến nay, Hòa Bình đã ký Biên bản thỏa thuận với 2 địa phương của Lào là tỉnh Louang Phabang (ngày 26.12.2014) và tỉnh Houaphanh (lần 1 ngày 28.3.2014, lần 2 ngày 22. 1.2015).

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình khẳng định, thời gian tới, Hòa Bình sẽ tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Lào trên tinh thần phát huy và làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được, mở rộng sang các lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên. Tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan được sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam để thực hiện các dự án mới tại Lào. Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước, Quốc hội Lào để cùng với các địa phương của Lào tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak cho biết rất vui mừng đến thăm và làm việc tại tỉnh Hoà Bình - một địa phương có truyền thống cách mạng anh dũng trong đấu tranh giải phóng đất nước và có quan hệ mật thiết với Nhân dân Lào trong các thập kỷ qua. Phó Chủ tịch Quốc hội Lào đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hoà Bình, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp vừa qua, nhưng với sự quyết tâm cao, sự lãnh đạo sát sao của Đảng bộ, chính quyền địa phương, sự đồng lòng của người dân toàn tỉnh đã giúp Hoà Bình giữ vững sự ổn định, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và đang nhanh chóng phục hồi kinh tế - xã hội. 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Cho biết đã đến thăm Di tích bia lịch sử nơi diễn ra Đại hội trù bị Đại hội lần thứ II Đảng Nhân dân Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình đã quan tâm bảo vệ, gìn giữ khu di tích lịch sử quan trọng này; đồng thời hoàn toàn tán thành ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hoà Bình rằng đây là nơi tiếp tục giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ của hai nước về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, son sắt của Việt Nam và Lào.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Ngô Văn Tuấn tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak

Khẳng định Lào và Việt Nam có truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, gắn bó, thân thiết lâu đời, Nhân dân Lào sẽ cùng Nhân dân Việt Nam phát huy, giữ gìn quan hệ đặc biệt, có một không hai này mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào mong muốn, tỉnh Hòa Bình thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, hỗ trợ các địa phương của Lào, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại…

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak tặng quà lưu niệm cho các đại biểu tỉnh Hòa Bình
Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak tặng quà lưu niệm cho tỉnh Hòa Bình

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachak cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Lào đã đến thăm Di tích bia lịch sử nơi diễn ra Đại hội trù bị Đại hội lần thứ II Đảng Nhân dân Lào tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hòa Bình và một số cơ sở kinh tế tại Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Minh Trang
#