Tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng phù hợp

- 18:18, 14/04/2022 - Nguyễn Thúy
Khẳng định tầm quan trọng của các hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, tại Hội nghị Tổng kết công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại Quốc phòng giai đoạn 2016 - 2021, phương hướng nhiệm vụ đến năm 2025 do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 14.4, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã nhấn mạnh, cùng với việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, các cơ chế và lĩnh vực hợp tác hiện có, Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ, lĩnh vực hợp tác quốc phòng phù hợp...

Nhiều thành tựu quan trọng

Theo báo cáo, 5 năm qua, công tác hội nhập và đối ngoại quốc phòng đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các nước tiếp tục được củng cố, đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thúy
Toàn cảnh hội nghị.​​​​​​

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ quốc phòng với hơn 100 quốc gia. Đối ngoại quốc phòng đa phương có sự chuyển biến mạnh về tư duy từ “tham dự” sang “chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”. Đặc biệt năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN, với việc ra tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ADMM+.  

Trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, sự tham gia của Việt Nam mở rộng cả về hình thức, quy mô và địa bàn. Ngoài hình thức cá nhân, Việt Nam đã triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, 2, 3 đến Nam Sudan được Liên Hợp Quốc đánh giá cao.

Trong giai đoạn 2016 - 2021, quán triệt và triển khai thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt và hiệu quả trên cả các mặt hoạt động, đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Cụ thể, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương với các nước tiếp tục được củng cố, đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào việc xây dựng lòng tin, duy trì quan hệ hữu nghị với các nước, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững môi trường hòa bình để phát triển đất nước, tăng cường tiềm lực quốc phòng. Chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương, góp phần củng cố lòng tin chiến lược, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế. Chủ động tham gia và tổ chức đăng cai các Hội thao Quân sự quốc tế như Army Games, Hội thao quân sự ASEAN; đạt được hiệu quả cao trong hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh...

Về hợp tác phòng, chống Covid-19, trong bối cảnh đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng, ngoài việc chung tay cùng cả nước, cử lực lượng tích cực tham gia phòng, chống dịch, và thực hiện tốt “ngoại giao vaccine”.

Tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng

Tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được của công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong giai đoạn 2016 - 2021; các đại biểu tham dự hội nghị cũng đóng góp ý kiến vào những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đến năm 2025.

Tặng thưởng Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016 - 2021

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 77 tập thể và 66 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016 - 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo đó, phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2025 là tiếp tục triển khai hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII… nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng theo phương châm “tích cực, chủ động, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả”; làm sâu sắc hơn nữa quan hệ quốc phòng song phương, nhất là với các nước láng giềng, các nước lớn, các đối tác quan trọng, các nước ASEAN và bạn bè truyền thống; tiếp tục nâng tầm đối ngoại quốc phòng đa phương trên tinh thần Chỉ thị 25-CT/TW ngày 8.8.2018 của Ban Bí thư; Đẩy mạnh tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; gắn đối ngoại quốc phòng với các mặt trận đối ngoại; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban, bộ, ngành địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài trong triển khai công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ từ nay đến năm 2025, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng cần tập trung vào một số giải pháp chủ yếu, trong đó tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; kiên định, nhất quán với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; kiên định chính sách quốc phòng nhằm mục đích hòa bình, tự vệ, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ trong thời bình, nỗ lực ngăn ngừa không để xảy ra xung đột, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, diễn biến tình hình thế giới, khu vực và các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch Covid-19... cần được nắm chắc, theo dõi sát để làm tốt công tác tham mưu chiến lược về đối ngoại quốc phòng; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Quân đội trong công tác nắm, dự báo tình hình, tham mưu điều chỉnh chiến lược, chính sách đối ngoại của đất nước...

Cùng với việc triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, các cơ chế và lĩnh vực hợp tác hiện có với các nước, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu, mở rộng quan hệ, lĩnh vực hợp tác quốc phòng phù hợp; chú trọng nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại biên giới, phối hợp thực thi pháp luật trên biển, khắc phục hậu quả chiến tranh...

Khẳng định tầm quan trọng của các hoạt động đối ngoại quốc phòng đa phương, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, Việt Nam cần chủ động đưa ra sáng kiến và tích cực tham gia đầy đủ, hiệu quả các cấu trúc, diễn đàn an ninh khu vực, quốc tế, nhất là cơ chế hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ ASEAN; đẩy mạnh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; đảm nhiệm tốt vai trò chủ trì các hoạt động đa phương, sẵn sàng đăng cai chủ trì tổ chức các hoạt động đối ngoại quốc phòng phù hợp với tình hình thực tế.

Đồng thời, đề nghị ngành Đối ngoại toàn quân củng cố, kiện toàn tổ chức, biên chế, trọng tâm là các quân khu, quân chủng và lực lượng trực tiếp thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đối ngoại của các cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong tình hình mới.

Nguyễn Thúy