Việt Nam-Nhật Bản tập trung vào bình đẳng giới trong CEPPP

- Thứ Tư, 20/09/2023, 10:59 - Chia sẻ

Theo bà Matsuzawa Tomoko, Giám đốc Hợp tác Quốc phòng Khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đồng thời là đồng chủ tịch Hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO-EWG), Việt Nam và Nhật Bản đã tập trung vào bình đẳng giới khi vạch ra kế hoạch cho Chương trình đánh giá năng lực dành cho lực lượng gìn giữ hòa bình tương lai của Liên Hợp Quốc (CEPPP), diễn ra từ ngày 13-21.9 tại Việt Nam.

Việt Nam-Nhật Bản tập trung vào bình đẳng giới trong CEPPP -0
Chương trình CEPPP diễn ra tại Việt Nam từ ngày 13-21.9. Ảnh: TTX

Bà cho biết, phụ nữ ngày càng có vai trò quan trọng trong các hoạt động gìn giữ hòa bình; nhấn mạnh với vai trò đồng chủ tịch CEPPP, Việt Nam và Nhật Bản đã bố trí một loạt kịch bản trong khuôn khổ chương trình nhằm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ.

Bà nói thêm rằng các nữ lính mũ nồi xanh đã tham gia vào các lớp học lý thuyết cũng như các bài tập thực địa, trong đó họ đóng vai các nạn nhân xung đột hoặc quan sát viên quân sự.

Bà Matsuzawa Tomoko cho biết Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác trong 3 năm để đạt được các mục tiêu của chu kỳ hiện tại. Quan chức Nhật Bản lưu ý, nhờ sự hợp tác tích cực từ Việt Nam và các nước thành viên, hai bên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng và bày tỏ lòng biết ơn sự tham vấn, hỗ trợ của các chuyên gia LHQ cũng như sự hỗ trợ từ các nước thành viên.

Nhấn mạnh mục đích chung của CEPPP trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các nước thành viên khi thực hiện sứ mệnh trong khuôn khổ hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở cấp chiến thuật, vị quan chức này cho biết, Nhật Bản và Việt Nam đã tập trung bảo đảm tính thiết thực của các hoạt động và thúc đẩy sự đồng thuận giữa hai nước về bình đẳng giới.

Bà lưu ý rằng Nhật Bản đã hình thành một nền tảng cho phụ nữ trong hòa bình và an ninh, đồng thời tiến hành một loạt hội nghị trong lĩnh vực này bằng cách mời các chuyên gia uy tín từ các phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ. Đối với CEPPP, Việt Nam và Nhật Bản đã đưa vào các hoàn cảnh, yếu tố thực tế liên quan đến vai trò của phụ nữ trong các hoạt động để chuẩn bị cho người tham gia thực hiện sứ mệnh của mình.

Bày tỏ sự tin tưởng vào sự tham gia và đóng góp của Việt Nam, bà Matsuzawa Tomoko cho biết bà tin tưởng chương trình sẽ hoàn thành mọi mục tiêu đề ra, góp phần tăng cường sự hợp tác giữa tất cả các nước thành viên ADMM-Plus. Bà cũng kêu gọi tất cả thành viên ADMM-Plus hợp tác để đạt được tất cả các mục tiêu CEPPP.

CEPPP là hoạt động trong khuôn khổ Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM-Plus) về Hoạt động gìn giữ hòa bình (PKO-EWG) Chu kỳ 4, diễn ra từ ngày 13 đến 21.9.

CEPPP thu hút gần 300 chuyên gia, học viên và quan sát viên từ các quốc gia thành viên ADMM-Plus, là hoạt động cuối cùng của PKO-EWG Chu kỳ 4 trong khuôn khổ ADMM-Plus.

Việc đồng đăng cai CEPPP đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác đa phương, song phương trong lĩnh vực hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ trong khuôn khổ ADMM-Plus. Thông qua hoạt động này, Việt Nam mong muốn góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ của các nước thành viên ADMM-Plus.

Quỳnh Vũ
#