UAE: Mở rộng cửa cho các cựu tù nhân hòa nhập xã hội

- 05:36, 23/06/2022

Việc phục hồi và tái hòa nhập xã hội của các cựu tù nhân đã nhận được sự quan tâm lớn ở Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) với việc Hội đồng Quốc gia Liên bang (FNC) thông qua luật mới về vấn đề này.

Nguồn: khaleejtimes.com
Nguồn: khaleejtimes.com

Cụ thể, FNC mới đây đã nhất trí bật đèn xanh cho dự thảo luật mới, cho phép những người đã thụ án hình sự có thể nối lại cuộc sống bình thường bằng cách tìm việc làm sau khi trải qua các chương trình giáo dục cải tạo.

Theo Khaleej Times, văn bản pháp lý này có nhiều điều khoản nhằm giúp thúc đẩy các cách thức mà những người từng bị kết án có thể tái gia nhập xã hội, tạo điều kiện cho họ tiếp cận với các dịch vụ giáo dục cải tạo và lấy các chứng chỉ cần thiết. Nó cũng tạo điều kiện cho họ tiếp cận việc làm và có cơ hội được chăm sóc sau khi bị giam giữ.

Luật mới được thông qua quy định rằng, việc cải tạo giáo dục sẽ dẫn đến việc hủy bỏ tất cả các ảnh hưởng hình sự của bản án có tội trong tương lai, và chấm dứt việc tước quyền tiếp theo. Luật cũng đặt ra một số điều kiện chung để nhận được các dịch vụ giáo dục cải tạo. Trong số này, một người bị kết án phải thực hiện tất cả các nghĩa vụ tài chính của họ được quy định trong bản án của tòa án đối với nhà nước hoặc đối với cá nhân, trừ khi các nghĩa vụ này đã hết hạn, hoặc nếu người bị kết án chứng minh rằng họ không thể thực hiện chúng.

Nếu một số bản án đã được ban hành chống lại một người bị kết án, thì quá trình giáo dục cải tạo sẽ chỉ diễn ra sau khi tất cả các bản án đó đã có hiệu lực, với điều kiện là bản án gần đây nhất được xem xét trong khi tính toán thời hạn.

Luật cũng quy định thêm điều kiện là người xin cải tạo phải cư trú tại quốc gia vào thời điểm nộp đơn, và nếu người bị kết án bị kết án chung, họ chỉ phải trả án phí cá nhân của riêng họ theo quyết định của tòa án…

Ngoài ra, luật mới còn xác định 6 trường hợp mà người bị kết án không cần phải giáo dục cải tạo cho mục đích của luật này. Chúng bao gồm những tội nhẹ mà việc kết án chỉ kèm theo tiền phạt chứ không phải án tù; tội phạm liên quan đến người chưa thành niên hoặc những người có nguy cơ phạm pháp; các tội mà bản án cho phép thi hành án đã được ban hành; các tội mà lệnh hình sự đã được ban hành; và những tội cần hòa giải.

Ngọc Minh