UAE gửi đại sứ đến Syria sau hơn một thập kỷ

- Thứ Tư, 31/01/2024, 12:06 - Chia sẻ

Ngày 30.1, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) đã quyết định cử đại sứ đến Damascus, đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ kể từ khi xung đột Syria bùng nổ vào năm 2011. Ông Hassan al-Shehi, đặc phái viên sắp tới của UAE, đã trình ủy nhiệm thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Syria Faysal al-Meqdad trong buổi gặp hôm 30.1.

UAE gửi đại sứ đến Syria sau hơn một thập kỷ -0
Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad gặp Đại sứ mới của UAE tại Syria, Hassan al-Shehi, tại Damascus, Syria ngày 30.1. Nguồn Reuters

Trong thời gian gần đây, Syria đã chứng kiến sự tái thiết lập quan hệ ngoại giao với khu vực Ảrập, đặc biệt sau khi nhiều quốc gia triệu hồi đại sứ và đóng cửa đại sứ quán tại nước này sau cuộc biểu tình năm 2011.

Tuy nhiên, Abu Dhabi đã tái thiết lập mối quan hệ với Damascus trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy sự đảo ngược đáng chú ý, đặc biệt là sau chuyến thăm của ông Assad đến UAE vào năm 2022. Đây được coi là sự kiện lịch sử, là chuyến đi đầu tiên của một Tổng thống Syria tới một quốc gia Ảrập kể từ khi nội chiến Syria bùng nổ. Chuyến thăm khác diễn ra vào năm 2023, sau trận động đất kinh hoàng làm hàng nghìn người Syria thiệt mạng.

Ngọc Minh
#