Trung Quốc: Tăng tốc phát triển xây dựng trung tâm đổi mới AI

- Thứ Hai, 08/04/2024, 10:21 - Chia sẻ

Những năm gần đây, Trung Quốc rất coi trọng việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm hướng tới trở thành một trung tâm đổi mới AI lớn trên toàn cầu.

Các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, robot thông minh, thực tế ảo và xe không người lái đã được sử dụng rộng rãi ở nước này, bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc y tế, khoa học và công nghệ, hậu cần, nông nghiệp và giải trí.

Theo kế hoạch phát triển AI thế hệ mới, Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới AI lớn của thế giới vào năm 2030, với quy mô ngành công nghiệp cốt lõi AI vượt quá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 140,9 tỷ USD).

Trung Quốc: Tăng tốc phát triển xây dựng trung tâm đổi mới AI -0
Ảnh: Xinhua

Trung Quốc đã đưa ra các chính sách về nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ (R&D), thúc đẩy ứng dụng và phát triển công nghiệp để giải quyết các vấn đề lớn về ứng dụng và công nghiệp hóa trí tuệ nhân tạo. Hơn nữa, nhiều chính quyền địa phương cũng đang đẩy nhanh việc tích hợp các nguồn lực đổi mới để thúc đẩy sự phát triển của công nghệ AI và các ngành liên quan.

Bắc Kinh vốn nổi tiếng với nguồn tài nguyên AI phong phú, khả năng R&D và đổi mới mạnh mẽ cũng như tích cực lặp lại sản phẩm trong lĩnh vực phát triển AI. Theo báo cáo về sự phát triển của ngành AI của Trung Quốc vào năm 2023, Bắc Kinh có khoảng 28% trong số 2.200 doanh nghiệp AI của cả nước, đứng đầu cả nước.

Hiện tại, Bắc Kinh đang đẩy nhanh việc bố trí lý thuyết cơ bản về AI tiên tiến và các công nghệ cốt lõi quan trọng. Trong khi đó, tại các thành phố khác như Quảng Đông, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Tứ Xuyên cũng đang nắm bắt cơ hội về AI. Thành phố Thâm Quyến ở Quảng Đông có kế hoạch xây dựng khu thí điểm quốc gia về đổi mới AI và khu trình diễn quốc gia về ứng dụng AI. 

Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết, tổng quy mô của ngành công nghiệp cốt lõi AI của Trung Quốc đã đạt 500 tỷ nhân dân tệ và số lượng doanh nghiệp liên quan đã vượt quá 4.300. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia lưu ý rằng vẫn còn khoảng cách giữa Trung Quốc và các nước khác về các thuật toán cơ bản, phần cứng và phần mềm quan trọng cũng như hệ sinh thái AI. Cộng đồng khoa học và công nghệ phải hợp tác với các doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển công nghệ và thay đổi công nghiệp trong tương lai, bao gồm đẩy nhanh việc xây dựng một hệ sinh thái đổi mới mở mô hình lớn và thúc đẩy việc bồi dưỡng những tài năng sáng tạo hàng đầu.

Chủ tịch Hiệp hội Trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Dai Qionghai cho biết, Trung Quốc có thị trường rộng lớn cho các ứng dụng AI, nhưng nước này vẫn phải đối mặt với những thách thức về công nghệ cơ bản và nhân tài. Do đó, Trung Quốc nên thúc đẩy đào tạo nhân tài AI, tăng cường nghiên cứu cơ bản và đổi mới ban đầu về chính sách, cơ chế và đầu tư. 

Như Ý
#