Tổng thống Nam Phi ký phê chuẩn Luật Bảo hiểm y tế quốc gia

- Thứ Năm, 16/05/2024, 17:58 - Chia sẻ

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa vừa ký phê chuẩn Luật Bảo hiểm y tế quốc gia nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc y tế của Nam Phi, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng lâu nay giữa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công và tư.

Tổng thống Nam Phi ký phê chuẩn Luật Bảo hiểm y tế quốc gia -0
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Nguồn: ITN

Mục tiêu chính của Luật là bảo đảm rằng mọi người dân trong nước, bất kể thu nhập hay địa vị xã hội, đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện. Đạo luật đầy tham vọng này đặt mục tiêu cải tổ toàn diện hệ thống y tế hiện tại, nơi khoảng 80% dân số phụ thuộc vào các dịch vụ y tế công do nhà nước cung cấp với nguồn lực hạn chế, trong khi chỉ có khoảng 16% được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân thông qua các chương trình hỗ trợ y tế. Thực tế, các cơ sở y tế công ở Nam Phi đang phải vận lộn với tình trạng quá tải, khiến người có nhu cầu khám, chữa bệnh luôn phải chờ đợi lâu và thường xuyên thiếu thuốc men thiết yếu. Tình trạng này là lý do chính thúc đẩy cải cách.

Tuy nhiên, việc thông qua luật trên từng vấp phải nhiều ý kiến phản đối và hoài nghi đáng kể. Các nhà phê bình cho rằng, việc thực thi luật có thể gặp khó khăn do nạn tham nhũng tràn lan và những hạn chế ngân sách kinh niên vốn gây nhiều khó khăn cho khu vực công của Nam Phi. Ngoài ra, tình trạng kinh tế u ám của đất nước cũng đặt ra nhiều câu hỏi nghiêm túc về cách Luật Bảo hiểm y tế quốc gia sẽ được tài trợ như thế nào. Nhiều người tỏ ra không hài lòng vì khả năng Nam Phi sẽ phải tăng thuế để tài trợ cho nó. 

Thời điểm ký phê chuẩn luật cũng được giới quan sát chú ý, vì nó diễn ra ngay trước cuộc bầu cử mà đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền được dự đoán là sẽ phải đối mặt với thách thức, khó khăn nhất từ trước tới nay. Lần đầu tiên kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt, ANC có nguy cơ mất đa số trong Quốc hội. Các đảng đối lập đã nhanh chóng chỉ trích Tổng thống Ramaphosa dùng luật trên để giúp củng cố sự ủng hộ đang suy yếu của ANC, tạo lợi thế trước thềm bầu cử.

Ngọc Minh (Theo africanews.com)
#