Tổng thống Biden tuyên bố với Quốc hội sẽ không từ bỏ cuộc đua

- Thứ Ba, 09/07/2024, 15:24 - Chia sẻ

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã viết thư cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ, một lần nữa khẳng định quyết tâm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11 này bằng cách kêu gọi các đồng nghiệp đoàn kết ủng hộ ông trong cuộc đua với đối thủ Donald Trump.

Tổng thống Biden tuyên bố với Quốc hội sẽ không từ bỏ cuộc đua -0
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Thông điệp của ông Biden được đưa ra sau hơn một tuần diễn ra các đồn đoán và tranh cãi trên các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ và giữa các đảng viên Dân chủ cấp cao về việc ai có thể thay thế ông trong danh sách ứng cử của đảng năm nay. Nhiều người ủng hộ và các nhà tài trợ lớn của ông ngày càng lo ngại về sức khỏe tâm thần của ông Biden, người đã 81 tuổi, sau cuộc tranh luận thiếu thành công gần đây của ông với đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump. Trong sự kiện đó, Biden tỏ ra không được khoẻ mạnh, minh mẫn, nói lắp bắp và mất mạch suy nghĩ trong nhiều lần.

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi những nghị sĩ Dân chủ tại Quốc hội hôm 8.7, ông Biden nhấn mạnh rằng ông vẫn "cam kết chắc chắn" tiếp tục tham gia cuộc đua giành chức tổng thống năm 2024 và kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Tôi muốn các bạn biết rằng bất chấp mọi đồn đoán trên báo chí và những nơi khác, tôi vẫn kiên quyết tiếp tục cuộc đua này, tham gia đến cùng và đánh bại Donald Trump, ông Biden viết.

Khi đề cập đến những lo ngại về sức khỏe tâm thần của mình, Biden tuyên bố rằng ông đã "trò chuyện sâu rộng" với cả lãnh đạo đảng và cử tri và đã "lắng nghe những lo ngại của mọi người".

Tôi có thể trả lời tất cả những điều này bằng cách nói rõ ràng và dứt khoát: Tôi sẽ không tái tranh cử nếu tôi không hoàn toàn tin rằng mình là người giỏi nhất để đánh bại Donald Trump trong cuộc đua năm 2024”, Tổng thống viết.

Ông tiếp tục nhấn mạnh rằng trong quá trình đề cử của đảng Dân chủ, ông đã giành được hơn 14 triệu phiếu bầu, chiếm 87% số phiếu bầu, khiến ông trở thành ứng cử viên tổng thống được cho là có triển vọng nhất của đảng này "với tỷ lệ áp đảo".

Trong thư của mình ông kêu gọi đảng Dân chủ “đoàn kết lại, tiến lên như một đảng thống nhất và đánh bại Donald Trump".

Trong khi đó, theo Axios, ngày càng nhiều đảng viên Dân chủ cấp cao kêu gọi ông Biden rút khỏi cuộc đua vào cuối tuần này. Hãng tin này tuyên bố rằng nhiều thành viên Hạ viện và Thượng nghị sĩ tin rằng những ý kiến kêu gọi tổng thống rút lui sẽ chỉ tăng lên theo thời gian.

Truyền thông Mỹ trước đó dẫn nguồn thạo tin cho hay ít nhất 4 hạ nghị sĩ cấp cao đảng Dân chủ đã nêu ý kiến trong các cuộc thảo luận riêng rằng ông Biden không nên đại diện cho đảng trong cuộc đua tổng thống. Đây đều là các thành viên cấp cao trong những ủy ban quan trọng tại Hạ viện.

Trước đó, 5 hạ nghị sĩ Dân chủ đã công khai kêu gọi ông Biden dừng chiến dịch tranh cử, gồm Lloyd Doggett, Mike Quigley, Raul Grijalva, Seth Moulton và Angie Craig.

Quỳnh Vũ (Theo RT)
#