Thượng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về dự luật Kiểm soát biên giới

- Thứ Tư, 06/12/2023, 15:50 - Chia sẻ

Các cuộc đàm phán ở Thượng viện về vấn đề nhập cư đã thất bại. Kết quả này có thể làm chệch hướng gói viện trợ của Tổng thống Biden dành cho Israel và Ukraine.

Thượng viện Mỹ không đạt được thỏa thuận về dự luật Kiểm soát biên giới  -0
Những người di cư xếp hàng bên ngoài hàng rào biên giới để chờ được đưa đến cơ sở Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ ở El Paso, Texas. Ảnh: AP

NBC dẫn lời các trợ lý lập pháp có hiểu biết về các cuộc đàm phán cho biết, các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã không đạt được thỏa thuận về gói an ninh biên giới. Sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán có nguy cơ làm chệch hướng dự luật An ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, trong đó bao gồm gói viện trợ cho Israel và Ukraine.

Đảng Cộng hòa trong nhiều tuần qua đã đe dọa đóng băng yêu cầu bổ sung khoản viện trợ an ninh quốc gia trị giá 106 tỷ USD mà Tổng thống Biden yêu cầu, được đưa ra lần đầu vào tháng 10, trừ khi gói ngân sách này bao gồm cả khoản tăng chi tiêu để bảo đảm an ninh biên giới Mỹ-Mexico và kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến Luật Tị nạn trong thủ tục nhập cư.

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đề xuất tạm giữ tất cả những người di cư đang trong quá trình làm thủ tục xin tị nạn ở Mỹ thay vì cho phép họ vào nước này trong khi yêu cầu của họ chờ được xử lý, như trường hợp hiện tại. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lập luận rằng hệ thống hiện tại liên tục bị lạm dụng vì nó cho phép người di lợi dụng kẽ hở.

Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ chỉ trích những đề xuất trên là “cực đoan”, khiến các cuộc đàm phán không thu được kết quả, khi cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về những quan điểm khó chấp nhận.

Một trợ lý của Đảng Dân chủ nói với NBC rằng, mặc dù Đảng Dân chủ đưa ra một số đề xuất nhằm hợp lý hóa việc xử lý các yêu cầu tị nạn, nhưng các thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn nhất quyết yêu cầu “các chính sách cực đoan” sẽ giúp “đóng cửa biên giới một cách hiệu quả”.

Các cuộc đàm phán gặp bế tắc trong bối cảnh Văn phòng của Tổng thống Biden đang hối thúc Quốc hội “ngay lập tức” giải quyết bế tắc viện trợ quân sự.

Quỳnh Vũ
#