Thế giới trước "tận thế nhiệt"

- 23:50, 21/07/2022

Đó là cụm từ mà tờ The Guardian của Anh mô tả chuỗi thảm họa sóng nhiệt, cháy rừng, hạn hán... bủa vây châu Âu và nhiều vùng khác trên thế giới.

Châu Âu đã không còn ở vùng khí hậu "ôn đới" trong những ngày qua. Tại Bồ Đào Nha, ước tính đã có 1.000 người thiệt mạng do sóng nhiệt. Sóng nhiệt là tình trạng nhiệt độ duy trì trên 40 độ C, rất dễ dẫn đến sốc nhiệt, có nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trong khi đó, lính cứu hỏa Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Hy Lạp, Italy... và nhiều quốc gia châu Âu khác đang vật lộn với các đám cháy rừng thảm khốc.

Ngày 19.7 là một trong những ngày nóng nhất lịch sử nước Anh, nóng tới nỗi nhà chức trách đã không dám cho tàu chạy nhanh bởi sợ đường ray xe lửa bị cháy do nắng nóng kết hợp với ma sát. Trong vài ngày qua, các đám cháy cũng bùng khắp nơi.

Thế giới trước

Bên kia đại dương, Mỹ cũng rơi vào thảm cảnh. Nhiều vùng của Mỹ dự kiến sẽ đón hiện tượng thời tiết khốc liệt gọi là "hơi thở của rồng" trong những ngày tới. Đất nước này, theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), hứng chịu thảm họa do nhiệt nặng nề nhất tháng 6 với những đám cháy rừng liên miên, hạn hán nghiêm trọng.

Những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt này là lời cảnh báo sống động nhất của tình trạng biến đổi khí hậu. Nếu các nước không hành động khẩn trương hơn để ngăn trái đất nóng lên, hậu quả sẽ còn là những thiên tai khôn lường.