Thái Lan miễn thị thực cho khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan

- Thứ Năm, 14/09/2023, 15:00 - Chia sẻ

Trong nỗ lực thu hút thêm du khách và thúc đẩy chi tiêu trong mùa cao điểm cuối năm nhằm kích thích nền kinh tế đang chậm lại do xuất khẩu yếu, Thái Lan sẽ tạm thời miễn yêu cầu thị thực du lịch đối với du khách đến từ Trung Quốc và Kazakhstan.

Trong cuộc họp nội các mới đây, Thủ tướng Srettha Thavisin đã phê duyệt chính sách Miễn thị thực, cho phép khách du lịch Trung Quốc và Kazakhstan được tự do vào Thái Lan từ ngày 25.9.2023 đến hết tháng 2.2024. Hiện tại, Thái Lan miễn yêu cầu thị thực cho khách du lịch từ hơn 50 quốc gia và khu vực, bao gồm cả Singapore và Indonesia, cho phép họ ở lại tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, Trung Quốc không nằm trong danh sách trên, khách du lịch Trung Quốc phải nộp đơn xin thị thực để nhập cảnh.

Thái Lan miễn thị thực cho người Trung Quốc -0
Photo: Reuters

Hỗ trợ du lịch là một trong những mục tiêu trước mắt của Thủ tướng Srettha Thavisin. Ông đang nỗ lực tìm cách thúc đẩy chi tiêu tư nhân và thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan, vốn tăng trưởng với tốc độ chậm hơn 1,8% so với cùng kỳ trong quý 2. Sự chậm lại phần lớn là do xuất khẩu giảm, vốn chiếm hơn 60% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia hiện dự đoán nền kinh tế Thái Lan sẽ tăng trưởng từ 2,5% đến 3,0% trong năm nay, giảm so với mức dự báo trước đó là 2,7% đến 3,7%. Ngành du lịch của Thái Lan, chiếm khoảng 18% GDP, bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2022, khi Bangkok dỡ bỏ mọi hạn chế nhập cảnh đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ trong quý vừa qua.

Trong 8 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã đón 17,9 triệu khách du lịch nước ngoài, tăng so với 3,2 triệu cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc chiếm một phần lớn trong tổng số, ở mức 2,2 triệu. Nhưng đó vẫn chưa bằng một nửa mục tiêu 5 triệu cho cả năm 2023. Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo nước này sẽ đón 29 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay, tăng từ 11,5 triệu vào năm 2022. Con số này vẫn còn thấp so với con số 39 triệu người đã đến nước này vào năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Khu vực kinh doanh hoan nghênh chính sách mới của chính phủ trước thông báo chính thức về việc miễn thị thực tạm thời cho Trung Quốc. Họ tin rằng chính sách này sẽ thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc hơn và thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Thái Lan trong quý cuối cùng của năm. Giám đốc điều hành Thai Airways International Chai Eamsiri cho biết, hãng hàng không quốc gia này sẵn sàng tăng chuyến bay và sử dụng nhiều máy bay thân rộng hơn để phục vụ nhiều hành khách đến từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Như Ý (Theo Nikkei Asia)
#