Thái Lan đẩy mạnh trấn áp tội phạm lừa đảo qua mạng

- Thứ Hai, 10/06/2024, 17:49 - Chia sẻ

Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan (RTP) đã bắt giữ 14.826 đối tượng liên quan hoạt động lừa đảo qua điện thoại, lừa đảo đầu tư và đánh bạc trực tuyến trong chiến dịch quy mô lớn kéo dài từ tháng 10.2023 đến tháng 4.2024.

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp tội phạm lừa đảo qua mạng -0
Ảnh: The Nation

Phát biểu trong cuộc họp báo cuối tuần trước, người phát ngôn RTP Siriwat Depor cho biết, cũng trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm lừa đảo trực tuyến này, một loạt tài sản với tổng trị giá 4,5 tỷ baht đã bị đóng băng. RTP đang thảo luận với Văn phòng Phòng chống rửa tiền về việc trả tiền cho các nạn nhân bị lừa đảo.

Giới chức Thái Lan đang tăng cường điều tra và đấu tranh chống tội phạm công nghệ theo chỉ thị của Thủ tướng Srettha Thavisin và quyền Cảnh sát trưởng quốc gia Kittirat Panpet. Nỗ lực trên đã đạt được kết quả đáng kể ở 3 mục tiêu chính: trấn áp tội phạm, làm gián đoạn cơ sở hạ tầng và triệt phá mạng lưới tài chính.

Cảnh sát đã phối hợp với Ủy ban Phát thanh và Viễn thông quốc gia để điều tra và tịch thu thiết bị truyền tín hiệu được lắp đặt trái phép dọc biên giới, vốn được sử dụng để phục vụ hoạt động bất hợp pháp.

Thủ tướng Srettha yêu cầu Bộ Xã hội và Kinh tế số (DES) đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm lừa đảo trực tuyến và lừa đảo qua điện thoại sau khi ông bị một đối tượng lừa đảo nhắm mục tiêu.

Bộ trưởng Bộ Xã hội và Kinh tế số Prasert Chantararuangthong cho biết bộ này cũng đang xem xét cách thức mới để phát hiện hành vi lừa đảo trước khi nó diễn ra. Chẳng hạn, các nhà cung cấp mạng di động có thể đánh dấu thẻ SIM đang được sử dụng để thực hiện lượng lớn cuộc gọi trong khoảng thời gian ngắn - điều mà những kẻ lừa đảo thường làm.

Quỳnh Vũ (Theo The Nation)
#