Tây Ban Nha thúc đẩy quyền lợi cho người lao động

- Thứ Năm, 08/09/2022, 02:28

Một dự luật mới ở Tây Ban Nha vừa mới được đưa ra nhằm tăng cường và chăm sóc quyền lợi tốt hơn cho người lao động làm các công việc vốn bị đánh giá thấp.

Cụ thể, Chính phủ Tây Ban Nha đã nhất trí đưa ra dự luật lần đầu tiên cho phép hàng trăm nghìn người làm công việc dọn dẹp và chăm sóc người gia, tàn tật, người ốm… có quyền được hưởng trợ cấp thất nghiệp và nhiều biện pháp bảo vệ việc làm khác.

Bộ trưởng Lao động Yolanda Diaz cho biết, dự luật sẽ mang lại lợi ích cho hơn 370.000 người, 95% trong số đó là phụ nữ. Theo bà, văn bản này được xây dựng nhằm mục đích chấm dứt sự phân biệt đối xử với những lao động có công việc bị đánh giá thấp trong thời gian dài.

Bà Diaz phát biểu: “Nếu có một công việc quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, đó là chăm sóc và dọn dẹp, và vì lý do đó, tôi nghĩ rằng đất nước ngày nay đã tốt hơn”. Dự kiến, dự luật sẽ được thông qua và có hiệu lực vào tháng 10 tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng nhấn mạnh, dự luật sẽ “chấm dứt tình trạng bất công không thể chấp nhận được”. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Diaz, văn bản pháp lý này tuân theo các khuyến nghị lâu nay của cả Liên minh châu Âu và Tổ chức Lao động quốc tế, theo đó những người làm các công việc được nhà riêng thuê (giúp việc) phải được hưởng các quyền như những người lao động khác.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Bà Diaz cho hay, 1/3 số người làm công việc dọn dẹp và chăm sóc người già, tàn tật, người bệnh ở Tây Ban Nha đã hơn 50 tuổi. Và hơn 40% là người nước ngoài, chủ yếu đến từ Colombia, Romania và Honduras.

Các công đoàn và tập thể người lao động làm công việc giúp việc gia đình từ lâu đã vận động cho dự luật trên. Họ lập luận, hầu hết những người làm công việc dọn dẹp và chăm sóc không có bảo hộ lao động hoặc bảo hộ xã hội và thường phải làm việc tới 60 giờ/tuần. Trong khi đó, số giờ làm việc trung bình ở Tây Ban Nha chưa đầy 40 giờ/tuần.

Ngọc Minh