Singapore muốn xây dựng luật mới về trạm sạc xe điện

- 05:31, 17/06/2022

Chính phủ Singapore đang xem xét đề xuất dự luật yêu cầu các tòa nhà mới phải lắp đặt trạm sạc xe điện trong ít nhất 1% chỗ đậu xe. Văn bản pháp lý này sẽ giúp tăng cường việc sử dụng xe điện trong nước, cũng như bảo đảm có đủ trạm sạc khi thị phần xe điện tăng lên.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Tờ Straits Times đưa tin, theo dự luật được đề xuất để điều chỉnh việc sạc xe điện ở Singapore, tất cả các tòa nhà mới có bãi đỗ xe sẽ phải kết hợp các chỗ cắm sạc cho xe điện trong ít nhất 1% tổng số bãi đậu xe ô tô và xe máy của họ trong tương lai.

Các nhà chức trách Singapore nhận thức được sự phát triển của xe điện và muốn thiết lập cơ sở hạ tầng đầy đủ trước khi số lượng phương tiện vượt qua mạng lưới các trạm sạc điện của nước này. Theo họ, “chúng tôi nhận thấy một động lực mạnh mẽ để đưa ra pháp luật điều chỉnh việc sạc xe điện cho các bên liên quan chính trong ngành sạc xe điện, trong khi ngành công nghiệp này cũng như việc áp dụng xe điện ở Singapore vẫn còn non trẻ”.

Được biết, dự thảo Luật Sạc xe điện sẽ trao cho Cơ quan Giao thông đường bộ (LTA) thẩm quyền điều chỉnh các bộ sạc xe điện sẽ được sử dụng ở Singapore. Điều này cũng sẽ thiết lập khuôn khổ cho các nhà khai thác sạc xe điện và bắt buộc lắp đặt các bộ sạc xe điện trong các tòa nhà.

Theo LTA, “là một phần trong nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Singapore dự định giảm 80% lượng khí thải giao thông đường bộ so với mức năm 2016, vào khoảng năm 2050. Một chiến lược quan trọng để đạt được mục tiêu đó là tăng cường áp dụng các phương tiện sử dụng năng lượng sạch hơn, đặc biệt là xe điện. Xe điện hiện tại chỉ tạo ra khoảng một nửa lượng khí thải so với xe động cơ đốt trong”.

Bộ Giao thông Vận tải (MOT) và LTA muốn xây dựng luật mới còn là để quản lý việc thu phí xe điện giữa các bên liên quan chính của ngành công nghiệp này. Một số cân nhắc của họ bao gồm duy trì an toàn công cộng khi sử dụng bộ sạc xe điện. Dự luật được đề xuất nhằm mục đích làm cho dịch vụ sạc xe điện an toàn nhất có thể. Thứ hai, tạo ra các quy định và luật lệ rõ ràng cho thị trường sạc xe điện còn non trẻ. Cuối cùng, thiết lập nền tảng cho mạng lưới bộ sạc xe điện có thể tiếp cận và đáng tin cậy, cũng như giảm nhu cầu nâng cấp trong tương lai.

MOT và LTA đang tiến hành một cuộc họp công khai từ ngày 15.6 đến ngày 14.7. Mục tiêu của họ là thu hút ý kiến phản hồi của công chúng về dự thảo luật quản lý việc sạc xe điện. Singapore nằm trong số nhiều quốc gia đang phát triển thêm cơ sở hạ tầng cho xe điện. Tại Mỹ vào tuần trước, chính quyền của Tổng thống Biden đã đề xuất hướng dẫn mới cho mạng lưới các trạm sạc xe điện trên toàn quốc. Đây là bước tiến mới nhất trong nỗ lực của Chính phủ nhằm khuyến khích nhiều người Mỹ chuyển sang sử dụng xe điện hơn.

Linh Anh