Sierra Leone ban hành luật cấm tảo hôn mang tính bước ngoặt

- Thứ Năm, 11/07/2024, 17:01 - Chia sẻ

Sierra Leone, một quốc gia ở châu Phi, đã ban hành luật mới nghiêm cấm hành vi tảo hôn, vốn là một tập tục lâu đời ở quốc gia này. Đây được đánh giá là bước đi tiến bộ nhằm bảo vệ quyền lợi cho trẻ em gái.

Sierra Leone ban hành luật cấm tảo hôn mang tính bước ngoặt -0
Tổng thống Sierra Leone Maada Bio ký ban hành Luật Cấm kết hôn với trẻ em. Ảnh: Sputnik Africa

Đạo luật Cấm kết hôn với trẻ em, sau khi được Quốc hội Sierra Leone thông qua, đã được Tổng thống Maada Bio ký ban hành trong một buổi lễ mang ý nghĩa biểu tượng do Đệ nhất phu nhân Fatima Bio tổ chức ở Thủ đô Freetown. Những vị khách được mời, bao gồm cả các đệ nhất phu nhân từ các quốc gia Cape Verde và Namibia.

Đệ nhất phu nhân Fatima Bio là một trong những người vận động nhiệt thành nhất cho luật chống tảo hôn và là người đi đầu trong chiến dịch bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái kể từ khi chồng bà trở thành Tổng thống 6 năm trước. Bà muốn việc ký dự luật phải trở một dịp trọng đại mang ý nghĩa biểu tượng.

Luật mới hình sự hóa việc kết hôn với bất kỳ trẻ em nào dưới 18 tuổi. Người phạm tội tảo hôn sẽ phải đối mặt với án tù lên đến 15 năm và khoản tiền phạt 4.000 USD. Những người đứng ra ký giấy tờ làm chứng cho cuộc hôn nhân như vậy cũng sẽ đối mặt án tù và tiền phạt. Những người phải đối mặt với hình phạt theo quy định mới bao gồm chú rể, cha mẹ hoặc người giám hộ của cô dâu nhí và thậm chí cả những người tham dự đám cưới.

Đạo luật này còn tăng cường khả năng tiếp cận giáo dục, dịch vụ xã hội cho các trẻ em là nạn nhân của tình trạng tảo hôn.

Luật mới được công chúng Sierra Leone ủng hộ rộng rãi. "Trẻ em gái là tương lai quốc gia. Thế hệ các em sẽ được bảo vệ và trao quyền bình đẳng", Tổng thống Maada Bio phát biểu trong buổi lễ.

Sierra Leone là một xã hội gia trưởng và tình trạng gia đình ép con gái họ kết hôn sớm là điều bình thường trong xã hội. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Sierra Leone có đến 800.000 trường hợp tảo hôn, một nửa trong số này kết hôn trước 15 tuổi, dẫn đến số ca tử vong vì làm mẹ ở nước này thuộc hàng cao nhất thế giới.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đánh giá luật chống tảo hôn mới của Sierra Leone là một cột mốc quan trọng, mở đường cho các quốc gia châu Phi khác như Tanzania, Zambia bãi bỏ luật cho phép kết hôn với trẻ em gái.

Cục Các vấn đề châu Phi của Hoa Kỳ hoan nghênh việc thông qua dự luật khi cho rằng “cột mốc quan trọng không chỉ bảo vệ các bé gái mà còn thúc đẩy các biện pháp bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ”.

Quỳnh Vũ (Theo Reuters)
#