Quốc hội Tây Ban Nha cho phép sử dụng tiếng Basque, Catalan, Galicia

- Thứ Tư, 20/09/2023, 11:38 - Chia sẻ

Trong một động thái lịch sử, lần đầu tiên, các nhà lập pháp Tây Ban Nha được phép phát biểu trước Quốc hội bằng các ngôn ngữ Basque, Catalan và Galicia, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc công nhận sự đa dạng văn hóa phong phú ở xứ sở bò tót.

Quốc hội Tây Ban Nha cho phép sử dụng tiếng Basque, Catalan, Galicia -0
Source: aa.com.tr

Theo Reuters và AFP, sau một cuộc bỏ phiếu, các quy định cho phép sử dụng các ngôn ngữ trên đã được bật đèn xanh, với 176 phiếu thuận, 169 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Quyết định này đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với quá khứ khi tiếng Catalan, tiếng Basque và tiếng Galicia phần lớn bị cấm ở Hạ viện, mặc dù chúng được sử dụng hạn chế ở Thượng viện.

Ngoài những tác động trong nước, Tây Ban Nha còn kêu gọi công nhận tiếng Catalan, tiếng Basque và tiếng Galicia là ngôn ngữ chính thức trong các tổ chức của Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, lời kêu gọi này gặp phải sự phản đối từ một số quốc gia thành viên, những người cho rằng nó có thể tạo ra một tiền lệ không có ích và dẫn đến việc công nhận các ngôn ngữ thiểu số khác. Câu hỏi về sự công nhận ngôn ngữ trong EU đã được các nhà ngoại giao hàng đầu trong khối tranh luận, làm nổi bật tính phức tạp xung quanh vấn đề này. Hiện tại, có 24 ngôn ngữ chính thức của EU, cùng với 60 ngôn ngữ khu vực và thiểu số ở các quốc gia thành viên. Bất kỳ việc đưa vào các ngôn ngữ chính thức mới đều cần có sự đồng thuận nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên.

Các ngôn ngữ Basque, Catalan và Galicia giữ vị trí đặc biệt trong bức tranh văn hóa của Tây Ban Nha. Khoảng 9 triệu người ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha và quần đảo Balearic nói tiếng Catalan, với một lượng nhỏ dân số ở Pháp cũng sử dụng ngôn ngữ này. Tiếng Galicia được khoảng 2 triệu người sử dụng ở Tây Bắc Tây Ban Nha, trong khi tiếng Basque được khoảng 3/4 triệu người sử dụng ở phía Bắc xứ Basque và vùng Navarra.

Ngọc Minh
#