Quốc hội Sri Lanka đề cử 3 ứng cử viên Tổng thống

- 04:03, 20/07/2022

Các nghị sĩ Quốc hội Sri Lanka đã đề cử 3 ứng cử viên cho vị trí Tổng thống trước khi nhóm họp vào sáng 20.7 để bầu ra Tổng thống mới sau khi ông Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước Nam Á này và thông báo từ chức.

Ngày 19.7, các nghị sĩ Quốc hội Sri Lanka đã chính thức đề cử quyền Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Podujana Peramuna (SLPP) Dullas Alahapperuma và lãnh đạo đảng Quyền lực nhân dân quốc gia (NPP) Anura Kumara Dissanayake cho vị trí Tổng thống của quốc gia Nam Á này.

Dự kiến, các nghị sĩ Quốc hội sẽ nhóm họp vào sáng 20.7 và bầu ra Tổng thống mới. Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng đối lập chính SJB ở Sri Lanka, ông Sajith Premadasa, đã rút khỏi cuộc đua để dành sự ủng hộ cho ứng cử viên Alahapperuma.

Sau khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và thông báo từ chức, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã trở thành quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp Sri Lanka. 

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men và nhiên liệu, mất điện kéo dài cùng với lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), gần 5 triệu người - tương đương 22% dân số Sri Lanka - cần viện trợ lương thực. Số liệu chính thức cũng cho thấy trong 12 tháng tính đến tháng 6.2022, lạm phát lương thực ở Sri Lanka đạt 80,1%. Cùng với đó, giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây. Tình hình trên dẫn đến các cuộc biểu tình ở Sri Lanka kéo dài suốt nhiều tháng.

Q. Đạt