Quốc hội Israel thông qua một số dự luật quan trọng về an ninh, giáo dục và phúc lợi

- Thứ Ba, 14/11/2023, 13:49 - Chia sẻ

Trong động thái quan trọng nhằm tăng cường an ninh quốc gia, Knesset (Quốc hội) Israel gần đây đã thông qua dự luật mang tính đột phá trao cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này quyền tuyên bố độc lập các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài là những kẻ khủng bố.

Luật này có hiệu lực từ thứ Hai (13.11), đánh dấu khác biệt so với các thủ tục trước đây. Bên cạnh đó, cơ quan lập pháp cũng thông qua 2 dự luật mở rộng được thiết kế để giảm bớt áp lực lên hệ thống giáo dục và phúc lợi… 

Quốc hội Israel thông qua một số dự luật quan trọng về an ninh, giáo dục và phúc lợi -0
Nguồn: Jerusalem Post

Đạo luật về an ninh mới ban hành trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhanh chóng phân loại một cá nhân hoặc tổ chức là khủng bố mà không cần dựa vào việc tham vấn, xác nhận và đánh giá đủ tiêu chuẩn từ bên ngoài như theo quy định hiện hành. Động thái này được coi là phản ứng chiến lược trước bản chất ngày càng gia tăng của các mối đe dọa toàn cầu, cũng như nhu cầu về cách tiếp cận và phản ứng nhanh hơn đối với các nỗ lực chống khủng bố.

Một khía cạnh đáng chú ý của luật là định nghĩa mở rộng về khủng bố. Ngoài việc nhắm mục tiêu vào các thành viên chính thức của các tổ chức khủng bố đã được tuyên bố, luật pháp hiện bao gồm các cá nhân tích cực tham gia tài trợ hoặc trang bị cho các nhóm đó, ngay cả khi họ không phải là thành viên chính thức. Phạm vi rộng hơn này phản ánh sự thừa nhận các vai trò khác nhau góp phần duy trì và mở rộng các hoạt động khủng bố.

Song song với luật chống khủng bố mạnh mẽ trên, Knesset cũng thông qua hai dự luật mở rộng được thiết kế để giảm bớt áp lực lên hệ thống giáo dục và phúc lợi. Luật đầu tiên quy định, bất kỳ đứa trẻ nào được xác định là đủ điều kiện nhận giáo dục đặc biệt trong vòng 3 năm qua sẽ tự động đủ điều kiện học thêm một năm mà không cần phải có sự xem xét của một ủy ban. Biện pháp này nhằm mục đích hợp lý hóa quy trình dành cho trẻ em cần các dịch vụ giáo dục đặc biệt, bảo đảm hỗ trợ liên tục mà không có sự chậm trễ quan liêu.

Luật mở rộng thứ 2 giải quyết những thách thức trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng. Nó cấp cho Cơ quan Giám sát chăm sóc nuôi dưỡng quốc gia quyền gia hạn việc chăm sóc nuôi dưỡng những trẻ em được đưa ra khỏi những ngôi nhà không an toàn thêm 3 tháng. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là việc gia hạn sẽ được xác định theo từng trường hợp cụ thể và chỉ áp dụng cho đến ngày 6.1 năm sau trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Hamas.

www.jpost.com
#