Quốc hội Israel thông qua luật mở đường cho ông Netanyahu trở lại

- Thứ Năm, 29/12/2022, 06:00 - Chia sẻ

Quốc hội Israel đã thông qua một số đạo luật gây tranh cãi mở đường cho sự trở lại của cựu Thủ tướng cánh hữu Benjamin Netanyahu.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 1.11, ông Netanyahu được ủy quyền thành lập một Chính phủ được các đảng Shas - chính đảng thuộc phe chính thống cực đoan và một khối cực hữu hậu thuẫn. Ông Netanyahu dự kiến trình bày chương trình của Chính phủ mới trước Knesset (Quốc hội) ngày 29.12, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ là một Chính phủ cánh hữu nhất trong lịch sử Israel.

Hai ngày trước đó, các nhà lập pháp đã thông qua luật cho phép những người bị cáo buộc phạm tội nhưng không bị kết án giam giữ vẫn được phục vụ với tư cách là Bộ trưởng. Luật này nhằm mở đường cho ông Aryeh Deri, một đồng minh chủ chốt của đảng Shas, có thể được bổ nhiệm làm Bộ trưởng bất chấp việc ông này từng nhận tội trốn thuế. Luật thứ hai được thông qua cho phép hai bộ trưởng sử dụng chung một văn phòng. Đạo luật này nhằm vào ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Bezalel Smotrich, lãnh đạo của Tổ chức cực hữu chủ nghĩa Do Thái, dự kiến sẽ trở thành Bộ trưởng Kiểm soát các vấn đề dân sự ở Bờ Tây - một trách nhiệm trước kia thường thuộc về Bộ trưởng Quốc phòng, chiếc ghế hiện vẫn chưa được công bố. Knesset cũng đã bỏ phiếu để mở rộng quyền hạn của Bộ trưởng An ninh quốc gia, một chức vụ dự kiến được trao cho Itamar Ben Gvir, một nhân vật cực hữu khác.

Phiên họp của Knesset cũng chứng kiến đồng minh của ông Netanyahu là ông Yariv Levin, từ chức Chủ tịch lâm thời của Knesset, để mở được cho ông trở thành một thành viên Chính phủ. Các quy định yêu cầu một ứng cử viên ghế Bộ trưởng không được kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Nghị viện 48 giờ trước khi được bổ nhiệm.

Ông Netanyahu, người đang phải đối mặt với các cáo buộc tham nhũng trước tòa, đã giữ chức Thủ tướng lâu nhất trong lịch sử Israel, bao gồm cả nhiệm kỳ 1996 đến 1999 và nhiệm kỳ 12 năm kỷ lục từ 2009 đến 2021. Chính phủ sắp tới của ông đã làm dấy lên lo ngại về sự leo thang quân sự ở Bờ Tây trong bối cảnh bạo lực tồi tệ nhất trên lãnh thổ Palestine do Israel chiếm đóng trong gần 20 năm.

Ngày 26.12 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Benny Gantz bày tỏ lo ngại trước "đường hướng cực đoan" của Chính phủ sắp tới có thể gây tổn hại an ninh của Israel.

Quỳnh Vũ