Quốc hội Đan Mạch thảo luận về dự luật cấm đốt Kinh Koran

- Thứ Năm, 16/11/2023, 16:06 - Chia sẻ

Nhằm giải quyết căng thẳng gia tăng và những lo ngại về an ninh quốc gia, Quốc hội Đan Mạch chuẩn bị thảo luận về dự luật mới trong đó đề xuất hình sự hóa việc đốt Kinh Koran. Động thái này được thực hiện sau một loạt vụ việc liên quan đến việc xúc phạm kinh thánh của đạo Hồi, gây ra phẫn nộ rộng rãi ở các quốc gia Hồi giáo.

Quốc hội Đan Mạch thảo luận về dự luật cấm đốt Kinh Koran
 -0
Quốc hội Đan Mạch. Nguồn: ITN

Chất xúc tác cho sáng kiến lập pháp này có thể bắt nguồn từ cuối tháng 7 khi gần 1.000 người biểu tình tìm cách tuần hành đến Đại sứ quán Đan Mạch ở Vùng Xanh của Baghdad, Iraq dưới lời kêu gọi từ giáo sĩ có ảnh hưởng Moqtada Sadr. Chính phủ Đan Mạch, coi các vụ việc như trên  là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đã đề xuất một dự luật nhằm hạn chế những hành động như vậy.

Cụ thể, theo dự luật, việc xử lý một văn bản tôn giáo một cách không phù hợp là một hành vi phạm tội, đặc biệt là khi được thực hiện công khai hoặc với mục đích phổ biến. Người phạm tội, nếu bị kết án, có thể phải đối mặt với án tù lên tới 2 năm. Dự luật, ban đầu được công bố vào tháng 8, sau đó đã được sửa đổi để đáp lại những lời chỉ trích rằng dự thảo ban đầu vi phạm quyền tự do ngôn luận và đặt ra nhiều thách thức trong việc thực thi.

Theo số liệu của cảnh sát quốc gia Đan Mạch, từ ngày 21.7 đến ngày 24.10 năm nay, Đan Mạch đã xảy ra 483 vụ đốt sách hoặc đốt cờ. Những sự cố này đã tăng thêm tính cấp bách cho các cuộc thảo luận tại Quốc hội, nêu bật sự cần thiết phải có một khuôn khổ pháp lý để giải quyết những căng thẳng gia tăng xung quanh việc xúc phạm các văn bản tôn giáo.

Trước đây, Đan Mạch từng phải đối mặt với những thách thức tương tự, đặc biệt là vào năm 2006, khi việc xuất bản các bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed đã gây ra làn sóng chống Đan Mạch và bạo lực lan rộng trong thế giới Hồi giáo.

Ngọc Minh
#