Quan chức Mỹ đến Cairo, thúc đẩy đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas

- Thứ Tư, 10/07/2024, 15:54 - Chia sẻ

Cố vấn Nhà Trắng về truyền thông an ninh quốc gia John Kirby cho biết, các quan chức Hoa Kỳ đã có mặt ở Cairo để tiếp tục thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Quan chức Mỹ đến Cairo, thúc đẩy đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas -0
Người Palestine bị thương trong cuộc tấn công. Ảnh: AFP

Theo ông John Kirby, Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và đặc phái viên Hoa Kỳ tại Trung Đông Brett McGurk đang ở Ai Cập, nơi họ dự kiến sẽ hội đàm với các đối tác Ai Cập, Israel và Jordan. Sau đó, họ sẽ tới Qatar để tiếp tục nỗ lực đàm phán.

“Chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ nhưng khoảng cách giữa Israel và Hamas vẫn còn đó”, ông Kirby cho biết. “Tuy nhiên, nhưng chúng tôi sẽ không có mặt ở đó nếu không có cơ hội. Các nước đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Israel và Hamas”.

Israel và Hamas có thể đang tiến gần hơn đến một lệnh ngừng bắn sau khi Hamas từ bỏ yêu cầu rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm việc chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.

Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt giao tranh đã bế tắc trong nhiều tuần, nhưng cuối tuần trước, hai quan chức Hamas cho biết nhóm vũ trang này đang chờ phản hồi từ Israel về đề xuất ngừng bắn, 5 ngày sau khi họ chấp nhận một phần quan trọng trong kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm chấm dứt chiến tranh. "Chúng tôi đã đưa ra câu trả lời cho những nhà trung gian hòa giải và đang chờ phản hồi từ phía Israel", một trong hai quan chức Hamas giấu tên nói với hãng thông tấn Reuters.

Kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn cho Gaza được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đưa ra vào cuối tháng 5 và được Qatar và Ai Cập làm trung gian. Kế hoạch này nhằm mục đích chấm dứt chiến tranh và giải thoát những con tin còn lại. Khoảng 100 con tin đã được giải thoát trong lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11 năm ngoái để đổi lấy hàng trăm người Palestine bị Israel giam giữ.

Kế hoạch của Biden kêu gọi một lệnh ngừng bắn "hoàn toàn và trọn vẹn" trong 6 tuần, trong đó các con tin lớn tuổi, đau yếu và phụ nữ sẽ được trả tự do trước để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Trong 42 ngày đó, lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư của Gaza và cho phép những người di tản trở về nhà của họ ở phía bắc Gaza, các quan chức cho biết.

Theo một quan chức Palestine nắm rõ về tiến trình đàm phán thỏa thuận ngừng bắn, Israel đang thảo luận với Qatar về khả năng ngừng giao tranh. "Họ hứa sẽ đưa ra phản ứng trong vòng vài ngày", một quan chức nói với Reuters. Thủ tướng Netanyahu cho biết các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục trong tuần này nhưng không đưa ra mốc thời gian chi tiết.

Văn phòng Thủ tướng Israel hôm 7.7 nhắc lại các yêu cầu của Israel trong thỏa thuận ngừng bắn, bao gồm việc Israel được phép tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu chiến tranh của mình bằng cách loại bỏ Hamas ra khỏi miền Bắc Gaza và giải phóng toàn bộ con tin.

Một quan chức Palestine thân cận với các nỗ lực hòa bình cho biết đề xuất này có thể dẫn đến một thỏa thuận khung nhằm chấm dứt chiến tranh.

Quỳnh Vũ (Theo AP)
#