Pháp sẽ cấm hút thuốc trên bãi biển, công viên và xung quanh trường học

- Thứ Năm, 30/11/2023, 16:46 - Chia sẻ

Chính phủ Pháp vừa công bố kế hoạch toàn diện và đột phá nhằm cấm hút thuốc trên bãi biển, công viên, rừng và một số khu vực công cộng khác, đánh dấu bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống tác hại của thuốc lá.

Bộ trưởng Y tế Aurélien Rousseau đã trình bày các biện pháp này vào ngày 28.11, vạch ra chiến lược nhằm ngăn ngừa 75.000 ca tử vong có thể tránh được do thuốc lá hàng năm. Các biện pháp được đề xuất là một phần của kế hoạch quốc gia chống lại tác hại của thuốc lá, được thiết kế nhằm tạo ra một “thế hệ không thuốc lá vào năm 2032” tại Pháp.

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải có hành động quyết liệt để hạn chế hút thuốc và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với sức khỏe con người. Lệnh cấm, mở rộng đến các bãi biển, công viên công cộng, rừng và các khu vực gần trường học, nhằm định hình lại không gian chung, khuyến khích môi trường lành mạnh hơn cho tất cả công dân.

Mặc dù thời gian chính xác cho việc thực hiện lệnh cấm hút thuốc chưa được cung cấp, Bộ trưởng Rousseau đề cập đến các khoản phạt có thể có vào đầu năm tới đối với những người vi phạm quy định mới. Ngoài lệnh cấm hút thuốc ở không gian ngoài trời, ông còn tiết lộ kế hoạch tăng dần giá thuốc lá của Chính phủ. Đến năm 2025, một bao thuốc lá dự kiến sẽ có giá 12 euro, tăng lên 13 euro vào năm 2027. Động thái này nhằm mục đích làm cho các sản phẩm thuốc lá trở nên khó tiếp cận và kém hấp dẫn hơn đối với những người hút thuốc tiềm năng, góp phần vào mục tiêu chung là giảm tác hại liên quan đến thuốc lá.

Sáng kiến chống hút thuốc của Pháp cũng mở rộng sang thuốc lá điện tử, với việc nước này tuyên bố vào tháng 9 ý định cấm thuốc lá điện tử dùng một lần. Theo Bộ trưởng Rousseau, quan niệm coi hút thuốc là một hoạt động vui vẻ và nhàn nhã cần phải thay đổi. “200 ca tử vong liên quan đến thuốc lá mỗi ngày… là con số mà chúng ta không nên quen và cần ngăn ngừa chúng”, ông nói.

Ngọc Minh
#