Pakistan kêu gọi xóa nợ trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng

- Thứ Bảy, 24/09/2022, 05:04 - Chia sẻ

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước giàu, xóa nợ trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng đang gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của Pakistan.

Đề cập nhóm các quốc gia chủ nợ giàu có, ông Sharif cho hay, Pakistan đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo châu Âu và các nhà lãnh đạo khác để giúp tạm hoãn nợ. Ông Sharif cũng cảnh báo quốc gia này đang đối mặt với mối đe dọa của nhiều dịch bệnh và những mối nguy hiểm khác.

Hồi tháng 8, Pakistan đã nhận được khoản vay bảo đảm 1,1 tỷ USD từ IMF để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ do bất ổn chính trị và lũ lụt đe dọa nền kinh tế nước này. IMF cũng tăng gói cứu trợ cho nước này lên 6,5 tỷ USD.

Ông Sharif cho biết, ông đã nói chuyện với Ngân hàng Thế giới về việc giảm nợ ngay lập tức và sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Trung Quốc trong thời gian tới. Pakistan hiện nợ Trung Quốc 30 tỷ USD, tương đương 1/3 tổng nợ nước ngoài.

Lũ lụt đe dọa nghiêm trọng Pakistan Ảnh: Le Monde
Lũ lụt đe dọa nghiêm trọng Pakistan
 Ảnh: Le Monde

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Pakistan về mặt tài chính trong bối cảnh thiệt hại do lũ lụt gây ra đã vượt quá 30 tỷ USD.

Theo Straits Times, đồng rupee đang ở mức thấp kỷ lục khi hàng tỷ USD viện trợ được cam kết từ Trung Đông để hỗ trợ nền tài chính bị ảnh hưởng nặng nề của Pakistan vẫn chưa chuyển đến.

Hiện tại, gần 45% diện tích đất trồng của Pakistan đã bị ngập do lũ, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh lương thực và làm tăng thêm lạm phát vốn đã ở mức cao. Các quan chức Pakistan thiệt hại tài sản do lũ lụt ở nước này tiếp tục tăng lên. Cho đến nay khoảng 801.633 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn trong khi 1,2 triệu ngôi nhà bị hư hại một phần trên khắp đất nước Nam Á này. Khoảng 1.569 người thiệt mạng do lũ lụt kể từ giữa tháng 6. Theo UNICEF, khoảng 16 triệu trẻ em bị ảnh hưởng và ít nhất 3,4 triệu trẻ em cần được hỗ trợ cấp thiết.

Quỳnh Vũ