Nhiều quan chức cấp cao Ukraine mất chức vì tham nhũng

- Thứ Ba, 24/01/2023, 23:39 - Chia sẻ

Loạt quan chức bao gồm cả quân sự lẫn dân sự Ukraine đã bị mất chức dường như liên quan đến cáo buộc mua sắm lương thực giá cao và bê bối tham nhũng.

Tờ New York Times khẳng định các quan chức cấp cao Ukraine đã xin từ chức hoặc bị cách chức gồm có Phó chánh Văn phòng Tổng thống Kyrylo Tymoshenko, Phó Tổng công tố Oleksiy Symonenko và mới nhất là Thứ trưởng Quốc phòng Vyacheslav Shapovalov.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, Thứ trưởng Viacheslav Shapovalov có đơn "xin từ chức" và đã được chấp thuận để "duy trì niềm tin" của người dân và các đồng minh quốc tế của Ukraine.

Thông tin ông Vyacheslav Shapovalov "xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân" diễn ra trong bối cảnh đang vướng bê bối thu mua lương thực cho quân đội với giá cao gấp 3 lần. Thực tế, vị quan chức này phụ trách vấn đề hậu cần cho quân đội Ukraine và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov đã được Bộ Quốc phòng Ukraine chấp thuận đơn xin từ chức. Ảnh: NYT
Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov đã được Bộ Quốc phòng Ukraine chấp thuận đơn xin từ chức. Ảnh: NYT

Các quan chức Ukraine mất chức bị nêu tên hôm 24.1 còn có Phó chánh Văn phòng Tổng thống Kyrylo Tymoshenko. Vị trợ lý thân cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky được cho là cũng nộp đơn xin từ chức lên lãnh đạo đất nước. Trang web của Tổng thống Ukraine sau đó xác nhận ông Zelensky đã cách chức cố vấn Tymoshenko.

Lý do xin nghỉ không được tiết lộ nhưng trên kênh Telegram, ông Tymoshenko cảm ơn Tổng thống Zelensky vì đã tin tưởng và cho ông được làm những việc tốt "mỗi phút mỗi giờ" suốt thời gian qua. Ông Kyrylo Tymoshenko là Phó chánh Văn phòng từ năm 2019 và phụ trách nội dung truyền thông trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Phó chánh Văn phòng Tổng thống Kyrylo Tymoshenko vốn rất nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế trong thời gian nổ ra xung đột tại Ukraine hồi cuối tháng 2 năm ngoái. Ông Kyrylo Tymoshenko thường được Tổng thống Zelensky giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình chiến sự.

Quỳnh Vũ
#