Nhật Bản và Hà Lan sẽ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc

- Thứ Ba, 24/01/2023, 23:32 - Chia sẻ

Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết Nhật Bản và Hà Lan chuẩn bị cùng với Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ chip sang Trung Quốc, đồng thời ngăn Bắc Kinh đẩy mạnh phát triển lĩnh vực sản xuất chip. 

Nhật Bản và Hà Lan dự kiến thống nhất và hoàn tất biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip ngay sau cuối tháng 1 năm nay. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã thảo luận về kế hoạch vừa nêu với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng vào đầu tháng này.

"Tôi khá tự tin rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó" - ông Rutte trả lời phỏng vấn Bloomberg bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.

Washington không chỉ hạn chế xuất khẩu máy móc do Mỹ sản xuất mà còn cấm công dân Mỹ làm việc với các nhà sản xuất chip Trung Quốc. Các biện pháp của The Hague và Tokyo không cứng rắn như vậy.

Nhật Bản và Hà Lan dự kiến cùng Mỹ áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg
 Ảnh: Bloomberg

Nhật Bản và Hà Lan là nơi đặt các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn chính. Hà Lan có Công ty ASML Holding kiểm soát thị trường công nghệ quang khắc, một trong những bước quan trọng nhất trong sản xuất linh kiện điện tử. Trong khi đó, Mỹ là nơi đặt các nhà sản xuất thiết bị chip lớn nhất.

Các nhà phân tích cho biết nếu không tiếp cận được sản phẩm của những công ty Mỹ như Applied Materials, Lam Research hay KLA, các công ty Trung Quốc sẽ gần như không thể xây dựng dây chuyền sản xuất có khả năng sản xuất chip tiên tiến.

Cuối tuần trước, kiến trúc sư chính trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản, ông Akira Amari, tuyên bố Tokyo phải cùng Washington ngăn chặn tham vọng chip của Trung Quốc.

Quỳnh Vũ
#