Nhật Bản và Canada hợp tác phát triển chuỗi cung ứng pin xe điện ở Bắc Mỹ

- Thứ Sáu, 15/09/2023, 20:08 - Chia sẻ

Các tổ chức công và tư Nhật Bản sẽ phát triển chuỗi cung ứng ở Canada cho xe điện, bao gồm khai thác và chế biến các khoáng sản quan trọng cũng như sản xuất pin khi chính phủ Canada cung cấp trợ cấp, và hỗ trợ khác để tăng năng lực cung ứng. 

Nhật Bản coi đây là cơ hội vừa để tăng cường an ninh kinh tế, vừa tăng doanh số bán xe điện Nhật Bản ở Bắc Mỹ. Bộ trưởng thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura sẽ đến thăm Canada vào ngày 21.9 tới, và ký một Biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ trưởng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson về chuỗi cung ứng pin. Cùng đi với ông Yashutoshi Nishimura sẽ có đại diện của các nhà sản xuất pin như Panasonic và Toyota Motor, chi nhánh Prime Planet Energy & Solutions cũng như các công ty thương mại.

Nhật Bản và Canada hợp tác phát triển chuỗi cung ứng pin xe điện ở Bắc Mỹ -0
Photo: ITN

Lĩnh vực hợp tác đầu tiên dự kiến liên quan đến việc khai thác niken và lithium ở Canada, do Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản và các tổ chức khác. Mặc dù Canada luôn tự hào vì có trữ lượng lớn các khoáng sản này, tuy nhiên quốc gia này lại phải đối mặt với những thách thức về kỹ thuật và nguồn nhân lực trong việc tăng năng lực sản xuất. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Canada có một trong những trữ lượng lithium lớn nhất thế giới (khoảng một nửa trữ lượng đó ở Trung Quốc) nhưng khối lượng sản xuất của nước này vẫn chỉ bằng khoảng 2% của Trung Quốc. Do đó, mục đích hợp tác với Nhật Bản là tăng sản lượng. Các nhà sản xuất pin và vật liệu Nhật Bản hy vọng có thể xử lý các khoáng chất khai thác ở Canada và xây dựng các nhà máy sản xuất pin sử dụng các khoáng chất đó.

Canada mong muốn giúp các công ty Nhật Bản mở rộng hoạt động trên lãnh thổ của mình, thông qua trợ cấp và các biện pháp khác để phát triển ngành công nghiệp, cũng như tạo nhiều việc làm. Việc sản xuất pin ở Canada sẽ hỗ trợ doanh số bán xe điện của Nhật Bản tại Mỹ. Đạo luật Giảm lạm phát cung cấp khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho việc mua xe điện nhưng ô tô Nhật Bản hiện không được hưởng lợi ích này. Để đủ điều kiện nhận trợ cấp, 40% khoáng sản chính được sử dụng trong pin xe điện phải được mua từ Mỹ hoặc từ các quốc gia có thỏa thuận thương mại. Ngoài ra, 50% linh kiện pin phải được sản xuất và lắp ráp tại Bắc Mỹ. Tìm nguồn cung ứng và xử lý tại Canada sẽ giúp các nhà sản xuất xe điện Nhật Bản đáp ứng được những yêu cầu đó.

Thỏa thuận này cũng được kỳ vọng sẽ giúp mạng lưới cung ứng của Nhật Bản an toàn hơn. Nhật Bản hiện đang nhập khẩu lithium từ Trung Quốc và Chile, và việc chỉ phụ thuộc vào một số quốc gia sẽ làm tăng nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Sản xuất pin liên quan trực tiếp đến khả năng cạnh tranh năng lượng và chính sách biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương mai Nhật Bản cũng sẽ ký một biên bản ghi nhớ khác về các công nghệ công nghiệp như trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch và điện toán lượng tử với Bộ trưởng Bộ đổi mới, khoa học và công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne. Việc nghiên cứu và phát triển máy tính lượng tử sẽ bao gồm sự hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản và Tổ chức Nghiên cứu Quốc gia Canada. Nhật Bản có thế mạnh về lĩnh vực vật liệu, trong đó có công nghệ làm mát rất quan trọng đối với các thiết bị.

Như Ý (Theo Nikkei Asia)
#