Nghị viện Pháp thúc đẩy thông qua luật tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản của tội phạm

- Thứ Tư, 15/05/2024, 18:18 - Chia sẻ

Ngày 15.5, Thượng viện Pháp sẽ bỏ phiếu lần cuối cùng về một dự thảo luật cho phép tăng cường các công cụ pháp lý giúp mang lại hiệu quả đối với công tác thu hồi tài sản phạm tội và tài sản tham nhũng.

Nghị viện Pháp thúc đẩy thông qua luật tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản của tội phạm -0
Nguồn: INT

Dự thảo luật do nghị sĩ Jean-Luc Warsmann và một số đồng nghiệp của ông từ nhóm nghị sĩ Tự do, Độc lập, Hải ngoại (LIOT) trong Hạ viện đề xuất vào tháng 4.2023. Văn bản này đã được các nghị sĩ Quốc hội (Hạ viện) Pháp thông qua trong lần xem xét cuối cùng hôm 13.5 và được chuyển đến Thượng viện thông qua lần cuối vào ngày mai, 15.5.

Một trong số nội dung quan trọng của dự luật là quy định nhằm đơn giản hóa thủ tục giải quyết những tranh chấp liên quan đến quyết định tịch thu động sản (đồ vật, ô tô…). Quyết định thu hồi tài sản nhằm cho phép tiêu hủy tài sản hoặc trả lại tài sản cho Cơ quan Quản lý và thu hồi tài sản bị tịch thu (Agrasc). Đối với những vụ thu hồi tài sản có tính phức tạp và nhiều tranh chấp, quyết định kháng cáo sẽ được gửi đến một địa chỉ duy nhất là Chủ tịch tòa phúc thẩm và không phải gửi qua cơ quan điều tra như trước. Quy định này nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí bảo quản động sản.

Dự luật cũng cho phép công tố viên hoặc thẩm phán (trong quá trình điều tra) ủy thác động sản bị tịch thu tới các cơ quan tư pháp, cảnh sát; cho Văn phòng Đa dạng sinh học Pháp (OFB); cho các cơ quan ngân sách thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát tư pháp trên cơ sở đánh giá và phân loại của Agrasc.

Dự luật cũng cải thiện công tác bồi thường cho nạn nhân dựa trên tài sản bị tịch thu. Cơ sở tài sản mà nạn nhân có thể được bồi thường được mở rộng ra tất cả tài sản bị tịch thu. Khoảng thời gian mà nạn nhân có thể yêu cầu Agrasc bồi thường được kéo dài lên 6 tháng (so với hai tháng hiện tại).

Liên quan đến bất động sản, dự luật quy định, quyết định tịch thu bất động sản sẽ đương nhiên dẫn tới việc trục xuất người bị kết án và những người cư trú trong bất động sản của người phạm tội. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với những người thuê nhà có thiện chí đã ký hợp đồng thuê với chủ sở hữu bị kết án trước khi có quyết định tịch thu.

Hiện tại, công tác trục xuất khi thu hồi bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Trung bình 18 tháng kể từ khi phán quyết tịch thu một căn hộ hay tòa nhà được đưa ra, quyết định trục xuất vẫn chưa được áp dụng. Theo quy định, trước khi bán bất động sản bị tịch thu, Agrasc phải giải phóng tài sản và thực hiện hành động pháp lý để có được quyền trục xuất. Do thời gian kéo dài dẫn đến phát sinh chi phí đáng kể.

Quỳnh Vũ (Theo vie-publique.fr)
#