Nghị sĩ Mỹ đề xuất tăng thuế đối với máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất

- Thứ Năm, 16/05/2024, 16:18 - Chia sẻ

Một nhóm nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện đã đề xuất một dự luật nhằm tăng thuế đối với máy bay không người lái (UAV) do Trung Quốc sản xuất lên 30% và cấm nhập khẩu máy bay không người lái có chứa các bộ phận quan trọng được sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2030.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất tăng thuế đối với máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất -0
Nông dân Mỹ sử dụng máy bay không người lái nhập khẩu từ Trung Quốc phục vụ hoạt động nông nghiệp. Ảnh: Commercial UAV News

Lấy nguồn thu từ thuế để trợ cấp người mua hàng Mỹ

Dự thảo có tên “Luật Máy bay không người lái cho lực lượng ứng cứu đầu tiên”, do dân biểu Elise Stefanik lãnh đạo một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa đệ trình. Dự luật này đề xuất: Áp đặt mức thuế mới tăng dần đối với máy bay không người lái của Trung Quốc bắt đầu từ 30% và tăng 5% hàng năm; thiết lập quy tắc xuất xứ để yêu cầu máy bay không người lái nhập khẩu vào Mỹ không chứa các bộ phận quan trọng được sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu từ năm 2030. Đặc biệt, dự luật đề xuất sử dụng nguồn thu từ việc tăng thuế để thiết lập một chương trình tài trợ cho lực lượng ứng cứu đầu tiên (là lực lượng phải có mặt đầu tiên và ngay lập tức để ứng phó với các thảm họa và họ thường sử dụng thiết bị UAV), các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như nông dân và chủ trang trại (sử dụng UAV để phục vụ nông nghiệp). Những đối tượng này sẽ được hỗ trợ để mua máy bay không người lái do Mỹ sản xuất. Nghị sĩ Stefanik nhấn mạnh, dự luật sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất UAV của Mỹ, thúc đẩy người dân Mỹ dùng hàng Mỹ và sản phẩm do các nước đồng minh của Mỹ sản xuất, đồng thời giúp tăng cường an ninh kinh tế nói riêng và an ninh quốc gia nói chung.

Hiện tại, 90% máy bay không người lái do lực lượng ứng cứu đầu tiên của Mỹ vận hành được sản xuất tại Trung Quốc. Các công ty sản xuất UAV của Trung Quốc đang chiếm lĩnh 77% thị phần trong phân khúc bán lẻ và hơn 90% thị phần trong phân khúc thương mại tại Mỹ. Mỹ cáo buộc rằng, Bắc Kinh đang áp dụng các biện pháp viện trợ mạnh mẽ và thiếu cạnh tranh nhằm thống trị thị trường UAV toàn cầu, điều mà Trung Quốc vẫn bác bỏ.

Mức thuế hiện tại được cho là chưa đủ

Vào tháng 3, một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng cũng đã đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden áp đặt thuế cao hơn đối với UAV của Trung Quốc, kể cả những mặt hàng được vận chuyển từ nước khác, triển khai các ưu đãi nhằm tăng số lượng nhà sản xuất UAV.

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng mức thuế bổ sung 25% hiện hành được áp dụng theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 “là không đủ” để ngăn chặn tình trạng nhập khẩu ồ ạt máy bay không người lái từ Trung Quốc. Mục 301 trao cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ quyền điều tra và thực hiện hành động để thực thi các quyền của Hoa Kỳ theo các hiệp định thương mại và ứng phó với một số hoạt động thương mại nước ngoài nhất định.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng cáo buộc các nhà sản xuất UAV của Trung Quốc tìm cách lách thuế bằng cách vận chuyển sản phẩm của họ qua các nước thứ ba, chẳng hạn như Malaysia.

“Mặc dù dữ liệu cho thấy rằng nhập khẩu UAV từ Trung Quốc đã giảm từ hơn 16.000 chiếc vào năm 2017 xuống dưới 200 chiếc vào năm 2019, nhưng con số này hiện đã tăng lên hơn 200.000 chiếc vào năm 2022”. Ngoài ra, các nhà lập pháp cho biết Malaysia, quốc gia không có năng lực sản xuất máy bay không người lái lớn trước năm 2022, đã chứng kiến ​​xuất khẩu máy bay không người lái của mình sang Hoa Kỳ tăng vọt lên 242.000 chiếc trong năm đó.

Mỹ đã tăng thuế đối với việc nhập khẩu máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất vào năm 2019 như một phần trong cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. Đối với công ty sản xuất hàng đầu của Trung Quốc là DJI, chi phí gia tăng liên quan đến thuế quan đã được chuyển trực tiếp sang khách hàng Mỹ của họ, những người đã chứng kiến ​​mức tăng giá khoảng 13% đối với các máy bay không người lái phổ biến như Mavic 2.

Quỳnh Vũ (Theo Reuters, US Congress)
#