Nga tiếp tục cắt giảm khí đốt sang châu Âu

- 04:08, 20/06/2022

Nga đang cắt giảm khí đốt đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 dưới biển Baltic giữa lúc Moscow và phương Tây đối đầu căng thẳng vì cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Nga đã giảm 50% lượng khí đốt cung cấp cho Ý và Slovakia, đồng thời cắt đứt nguồn cung hoàn toàn đối với Pháp, đánh dấu ngày cắt giảm khí đốt thứ 3 liên tiếp. 

Theo hãng tin AP, Moscow trước đó ngắt toàn bộ dòng khí đốt đến Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Đan Mạch, cũng như giảm nguồn cung đến Áo và một số nước Đông Âu.

Chưa hết, Tập đoàn Năng lượng Gazprom (Nga) cũng thông báo cắt giảm 60% lượng khí đốt đến Đức trong tuần này. Gazprom cho biết lý do cắt giảm là Nord Stream 1 được sửa chữa, bảo trì, đồng thời phàn nàn rằng thiết bị cần cho việc bảo trì đang bị giữ ở Canada do đòn trừng phạt của phương Tây. 

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck lập tức bác bỏ cáo buộc biện pháp trừng phạt của phương Tây là nguyên nhân và cho rằng hành động của Moscow nhằm gây bất ổn và tăng giá khí đốt. Thủ tướng Ý Mario Draghi cũng không chấp nhận giải thích của Gazprom và nhấn mạnh đó là "quyết định chính trị".

Theo Bloomberg, động thái mới nhất của Nga cho thấy kịch bản sử dụng khí đốt luân phiên ở châu Âu có thể trở thành sự thật. Theo các nhà phân tích, các nước châu Âu có thể gặp khó trong nỗ lực dự trữ đủ khí đốt để đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn vào mùa đông.

 Trong trường hợp lượng khí đốt dự trữ này buộc phải được sử dụng, các chính phủ có thể bắt đầu kiểm soát hoạt động phân phối khí đốt trong vòng vài tháng tới. 

Theo Công ty Nghiên cứu và Tư vấn toàn cầu Wood Mackenzie (Anh), nếu Nga đóng hoàn toàn đường ống cung cấp khí đốt chính, châu Âu sẽ cạn nguồn cung vào tháng 1.2023.

Không dừng lại ở đó, theo một số chuyên gia, động thái của Nga khiến giá khí đốt tăng vọt, gây thêm áp lực cho kinh tế và sự đoàn kết tại châu Âu. 

Quỳnh Vũ