Nga cải tổ Nội các: Các vị trí chủ chốt giữ nguyên trừ Bộ trưởng Quốc phòng

- Thứ Hai, 13/05/2024, 15:34 - Chia sẻ

Hãng tin RT dẫn nguồn Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga hôm 12.5 cho biết, các vị trí chủ chốt trong Chính phủ Nga như vị trí Ngoại trưởng, Nội vụ, Tư pháp… sẽ vẫn giữ nguyên sau cuộc cải tổ Nội các. Chỉ có vị trí Bộ trưởng Quốc phòng sẽ có điều chỉnh theo đề xuất của Tổng thống Putin.

Giữ nguyên một số vị trí chủ chốt

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữ nguyên chức vụ sau cuộc cải tổ chính phủ. Ông Lavrov, 74 tuổi, đã giữ chức Ngoại trưởng liên tiếp trong các chính phủ Nga kể từ năm 2004. Trước đó, ông từng đại diện cho Nga tại Liên Hợp Quốc suốt một thập kỷ. 

Nga cải tổ Nội các: Các vị trí chủ chốt giữ nguyên trừ Bộ trưởng Quốc phòng -0
Quyền Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ tiếp tục chức vụ. Ảnh: RT

Ngoài ông Lavrov, Tổng thống Vladimir Putin cũng giữ nguyên ghế của quyền Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, quyền Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov và quyền Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuychenko.

Các quan chức khác dự kiến được tái bổ nhiệm là Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Sergey Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga Alexander Bortnikov, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Viktor Zolotov...

Thay thế Bộ trưởng Quốc phòng

Trước đó, Hội đồng Liên bang cho biết, Tổng thống Nga Putin đã đề cử một nhân vật dân sự - Phó Thủ tướng chuyên phụ trách kinh tế Andrey Belousov vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Sergei Shoigu. Còn ông Shoigu, người phụ trách Bộ Quốc phòng từ năm 2012, đồng thời là một người bạn và đồng minh lâu năm của ông Putin, trở thành Thư ký Hội đồng An ninh Nga, thay thế người đương nhiệm Nikolai Patrushev.

Nga cải tổ Nội các: Các vị trí chủ chốt giữ nguyên trừ Bộ trưởng Quốc phòng -0
Phó Thủ tướng Andrey Belousov được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: RT

Đây là những thay đổi nhân sự lớn nhất mà ông Putin thực hiện đối với giới lãnh đạo quân sự kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát.

Giải thích về lựa chọn của Tổng thống Putin, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết “vị trí này cần một người cởi mở hơn với sự đổi mới”. Ông Peskov cũng cho biết, trong bối cảnh ngân sách quân sự của Nga ngày càng tăng nhanh, “việc tích hợp nền kinh tế của quân đội vào nền kinh tế quốc gia là rất quan trọng”.

Ông Belousov không chỉ là "một người làm trong lĩnh vực dân sự", mà ông đã thể hiện "khá thành công trong việc lãnh đạo Bộ Phát triển Kinh tế” và sau đó làm trợ lý kinh tế cho tổng thống trong một thời gian dài.

Ông Alexander Baunov, chuyên viên cấp cao tại Trung tâm Á - Âu Carnegie Nga nhận định: "Đề xuất bổ nhiệm một quan chức trong lĩnh vực kinh tế làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho thấy Tổng thống Putin đang tìm cách tăng cường sức mạnh của ngành công nghiệp quốc phòng".

Ngoài ra, đây cũng có thể coi là nỗ lực của Tổng thống Putin nhằm bảo đảm ngân sách được chi tiêu hiệu quả sau khi một cấp dưới của ông Shoigu là Thứ trưởng Quốc phòng Timur Ivano bị bắt vì nhận hối lộ trước đó.

Hội đồng Liên bang Nga sẽ nhóm họp trong ngày 14.5 để xem xét các vị trí đề cử. Nội các mới của Nga được bổ nhiệm theo các quy định mới được đưa ra vào năm 2020, nhằm mang lại quyền lực lớn hơn cho các nhà lập pháp, theo đó, tất cả các thành viên Nội các đều phải được Quốc hội phê chuẩn. Trước đây, chỉ có thủ tướng phải được các nghị sĩ thông qua trước khi được tổng thống bổ nhiệm.

Quỳnh Vũ (Theo RT, Reuters)
#