New Zealand: Ông Gerry Brownlee của đảng Dân tộc đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện khoá mới

- Thứ Ba, 05/12/2023, 14:53 - Chia sẻ

Nghị viện New Zealand đã bầu ông Gerry Brownlee của đảng Dân tộc làm Chủ tịch mới trong phiên khai mạc Nghị viện khoá 54 sáng ngày 5.12.

New Zealand: Ông Gerry Brownlee của đảng Dân tộc đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện khoá mới -0
Tân Chủ tịch Hạ viện Gerry Brownlee và Toàn quyền Cindy Kiro hôm 5.12. Ảnh: RNZ 

“Thật là bất ngờ và vinh dự", ông Gerry Brownlee nói, lần đầu tiên bước lên ghế Chủ tịch sau khi được các nghị sĩ bầu vào vị trí này.

Phát biểu trước Hạ viện, ông cho biết ông rất coi trọng vai trò này với tư cách là người bảo vệ quyền lợi của các nghị sĩ, tự do ngôn luận và công việc của Nghị viện. 

Đây là vị trí cao nhất do Hạ viện bầu, và theo hiến pháp là nhân vật quan trọng thứ ba sau Toàn quyền và Thủ tướng.

Ông Brownlee tiếp quản chức Chủ tịch Hạ viện từ ông Adrian Rurawhe của Công đảng, người trở lại băng ghế đối lập. Ở New Zealand, Chủ tịch Hạ viện thường là thành viên của đảng cầm quyền bởi vị trí này cần sự ủng hộ của đa số nghị sĩ.

Thủ tướng Christopher Luxon khi công bố các thỏa thuận của chính phủ liên minh đã khẳng định ông Brownlee sẽ được 3 đảng cầm quyền đề cử làm Chủ tịch Hạ viện.

Cuộc họp đầu tiên của Nghị viện khoá mới của New Zealand đã khai mạc sáng 5.11 (giờ địa phương), 52 ngày kể từ cuộc bầu cử.

Toàn quyền Dame Cindy Kiro đã khai mạc kỳ họp vào lúc 11h, sau đó Thư ký Hạ viện chủ trì lễ tuyên thệ của các nghị sĩ và tiến hành thủ tục bầu Chủ tịch Hạ viện.

Quỳnh Vũ
#