Mỹ và Indonesia có thể thiết lập quan hệ đối tác khoáng sản EV

- Thứ Hai, 13/11/2023, 12:00 - Chia sẻ

Nhiều khả năng Mỹ và Indonesia sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác khoáng sản tiềm năng để đích kích thích trao đổi thương mại về niken, kim loại dùng cho sản xuất pin xe điện (EV).

Mỹ và Indonesia có thể thiết lập quan hệ đối tác khoáng sản EV -0
Tổng thống Indonesia Joko Widodo chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông đến dự sự kiện trồng rừng ngập mặn tại Công viên Rừng Ngurah Rai, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Denpasar, Bali, Indonesia ngày 16.11.2022. Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin, các bước tiếp theo để có thể đưa hai nước tiến tới đàm phán chính thức về quan hệ đối tác khoáng sản sẽ được thảo luận khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tới Nhà Trắng để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày 13.11 (giờ địa phương).

Một trong những nguồn tin cho biết, chính quyền Mỹ cũng có kế hoạch tham vấn thêm với các nhà lập pháp và nhóm lao động Hoa Kỳ trong những tuần tới. Nguồn tin này cho biết: “Có rất nhiều việc phải làm trước khi chúng tôi có thể chính thức công bố các cuộc đàm phán về quan hệ đối tác khoáng sản quan trọng”.

Theo một trong những nguồn tin, người trực tiếp cố vấn cho chính quyền bao gồm Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai từng thông tin rằng, Mỹ muốn đảm bảo mọi nguồn cung niken tiềm năng phải được sản xuất với ít tác động đến môi trường nhất có thể.

Vào tháng 9 vừa qua, Indonesia, nơi có trữ lượng quặng niken lớn nhất thế giới, đã đề nghị Hoa Kỳ bắt đầu thảo luận về một thỏa thuận thương mại đối với các khoáng sản quan trọng để hàng xuất khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này có thể được bảo đảm theo Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ (IRA).

Hầu hết niken của Indonesia được chế biến thành kim loại thô nhưng chính phủ muốn phát triển chuỗi cung ứng xe điện để sử dụng trữ lượng niken khổng lồ, có thể chế biến thành nguyên liệu sử dụng cho pin xe điện. Tuy nhiên, hoạt động khai thác niken tại đây bị cho là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng nghiêm trọng và ô nhiễm nguồn nước.

Theo hướng dẫn của luật Hoa Kỳ ban hành vào tháng 3, Washington đã yêu cầu một lượng khoáng chất quan trọng nhất định trong pin xe điện phải được sản xuất hoặc lắp ráp ở Bắc Mỹ hoặc một đối tác thương mại tự do để xe điện bán ở Hoa Kỳ đủ điều kiện nhận tín dụng thuế. Indonesia hiện không có hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ.

Một trong những nguồn tin cho biết thêm, chính quyền Biden cũng cho biết, niken khai thác ở Indonesia nhưng được xử lý ở Trung Quốc khỏi nhiều khả năng sẽ không được nhận tín dụng theo IRA.

Các ước tính cho thấy, giá trị ngành công nghiệp niken là 33,5 tỷ USD vào năm 2022, mặc dù thị trường đang dư cung.

Mỏ niken duy nhất của Hoa Kỳ sẽ đóng cửa trong vài năm tới và quốc gia này không có nhà máy luyện niken, một rủi ro đối với mục tiêu của Tổng thống Biden muốn đưa Hoa Kỳ dẫn đầu về sản xuất xe điện.

Chính phủ Mỹ năm ngoái đã cấp gần 115 triệu USD cho Talon Metals để tài trợ một phần cho nhà máy chế biến niken ở Bắc Dakota, nơi sẽ cung cấp cho Tesla Inc.

Talon đang xin giấy phép cho mỏ niken ở Minnesota, nhưng đã vấp phải sự phản đối của người bản địa. Nhiều công ty khai thác Mỹ cho rằng chính quyền Biden nên tập trung nhiều hơn vào việc phê duyệt các dự án trong nước hơn là tìm kiếm nguồn cung quốc tế.

Quỳnh Vũ
#