Mỹ - Trung tổ chức đối thoại liên chính phủ đầu tiên về AI

- Thứ Ba, 14/05/2024, 15:05 - Chia sẻ

Ngày 14.5, các đặc phái viên cấp cao của Mỹ và Trung Quốc gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ, để thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI), bao gồm những rủi ro của công nghệ phát triển nhanh chóng này và cách thiết lập các tiêu chuẩn chung để quản lý.

Mỹ-Trung tổ chức đối thoại liên chính phủ đầu tiên về AI -0
Nguồn: Ghana News Agency

Đây là cuộc đối thoại liên chính phủ đầu tiên về AI giữa hai nước, được lên kế hoạch trong cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại San Francisco vào tháng 11 năm ngoái.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc dẫn lời Bộ Ngoại giao cho biết đây sẽ là cuộc đối thoại thẳng thắn, hai bên sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm rủi ro công nghệ của AI và quản trị toàn cầu.

Ông Sam Bresnick, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Đại học Georgetown, Mỹ, cho biết cả Mỹ và Trung Quốc đều đang đầu tư mạnh vào AI cho các ứng dụng dân sự và quân sự. “Cuộc họp này sẽ tạo cơ hội cho các quan chức Mỹ hiểu rõ hơn về cách tiếp cận của Trung Quốc trong việc xác định và giảm thiểu rủi ro về AI”.

Ông cho rằng trước mắt có ít triển vọng hai bên đạt được các thỏa thuận ràng buộc nhằm giảm thiểu rủi ro, nhưng các cuộc đàm phán “có thể giúp hai bên xây dựng niềm tin” và tăng cường hiểu biết về các vấn đề AI.

Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng cho biết, phái đoàn Mỹ tham dự cuộc đối thoại bao gồm Cố vấn tổng thống và Giám đốc cấp cao về công nghệ và an ninh quốc gia, Tarun Chhabra, và quyền đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về các công nghệ quan trọng và mới nổi, Seth Center.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều coi AI đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia và tăng trưởng kinh tế. Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ muốn tập trung phát triển AI an toàn, bảo mật và đáng tin cậy. Trong cuộc đối thoại, họ sẽ phác thảo cách giải quyết các rủi ro có thể xảy ra từ công nghệ trên cơ sở đưa ra những cam kết tự nguyện với các công ty hàng đầu trong ngành và yêu cầu kiểm tra độ an toàn của các sản phẩm AI.

Đối thoại cấp chính phủ giữa Mỹ và Trung Quốc cho thấy cuộc chạy đua rộng lớn hơn của các chính phủ trên khắp thế giới nhằm tìm cách quản lý và kiểm soát trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh công nghệ này đang đạt được những tiến bộ vượt bậc và làm thay đổi sâu sắc nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày, từ giáo dục, việc làm đến bản quyền và quyền riêng tư.

Lãnh đạo chính phủ của một số quốc gia dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Seoul vào tuần tới để tham gia cuộc đàm phán lần thứ hai về sự an toàn của các mô hình AI tiên tiến, sau vòng đầu tiên vào năm ngoái tại Anh.

Quỳnh Vũ (Theo AP)
#