Mỹ-Trung nối lại tham vấn kiểm soát vũ khí sau 4 năm gián đoạn

- Thứ Hai, 06/11/2023, 12:47 - Chia sẻ

Cuộc tham vấn Mỹ-Trung mới về kiểm soát vũ khí diễn ra tại Washington vào ngày hôm nay (6.1) theo giờ địa phương. Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 năm, kể từ tháng 7.2019, hai bên tái khởi đầu cuộc thảo luận chiến lược sau khi nó bị gián đoạn.

Mỹ-Trung nối lại tham vấn kiểm soát vũ khí sau 4 năm gián đoạn -0
Nguồn: Reuters

Theo Tass, vòng tham vấn này tập trung vào việc ngăn chặn hiểu lầm trong lĩnh vực ổn định chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc, thay vì bàn về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược. Phái đoàn Mỹ do ông Mallory Stewart, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Cục Kiểm soát, xác minh và tuân thủ Vũ khí, dẫn đầu, trong khi Trung Quốc có Cục trưởng Cục Kiểm soát vũ khí Tôn Hiểu Ba thuộc Bộ Ngoại giao đại diện.

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh hai bên tăng cường các mối quan hệ Mỹ -Trung, và nó là một phần của chuỗi cuộc trao đổi cấp bộ trưởng trước đó. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng sẽ gặp nhau trong vòng chưa đầy hai tuần nữa. Các cuộc gặp này dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại San Francisco vào ngày 15 - 17.11.

Ngọc Minh
#