Mỹ sẽ cấm thị thực đối với người Israel gây ra bạo lực ở Bờ Tây

- Thứ Tư, 06/12/2023, 13:57 - Chia sẻ

Trong một động thái trừng phạt hiếm hoi đối với Israel, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực nhập cảnh với những người định cư Do Thái cực đoan có liên quan đến một loạt các cuộc tấn công gần đây nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây bị chiếm đóng.

Mỹ sẽ cấm thị thực đối với người Israel gây ra bạo lực ở Bờ Tây -0
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

“Hôm nay, Bộ Ngoại giao thực hiện chính sách hạn chế thị thực mới nhắm vào các cá nhân được cho là có liên quan đến phá hoại hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở Bờ Tây, bao gồm cả các hành vi bạo lực hoặc thực hiện các hành động khác nhằm hạn chế quá mức quyền tiếp cận các nhu yếu phẩm của dân thường”, ông Blinken đưa ra trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã công bố bước đi này sau khi tuần trước đã đưa ra cảnh báo Israel rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ có hành động đối với các cuộc tấn công. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Matthew Miller, cho biết lệnh cấm sẽ được thực hiện bắt đầu từ 5.12 và sẽ áp dụng cho “hàng chục” người định cư và gia đình họ. Tuy nhiên, hạn chế nhập cảnh không áp dụng đối với những người định cư là công dân Mỹ.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh với chính phủ Israel về sự cần thiết phải làm nhiều hơn nữa để buộc những người định cư cực đoan đã thực hiện các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Palestine ở Bờ Tây phải chịu trách nhiệm”, Blinken nói trong một tuyên bố. “Như Tổng thống Biden đã nhiều lần nói, những cuộc tấn công đó là không thể chấp nhận được”.

Ông Blinken nhấn mạnh: “Cả Israel và Chính quyền Palestine đều có trách nhiệm duy trì sự ổn định ở Bờ Tây”. “Sự bất ổn ở Bờ Tây vừa gây tổn hại cho người dân Israel và Palestine, vừa đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Israel”.

Động thái trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi Israel được phép tham gia Chương trình Miễn thị thực của Hoa Kỳ, cho phép công dân của họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ mà không cần visa. Những người bị nhắm mục tiêu bởi hành động này sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình và những người có thị thực hiện tại của Hoa Kỳ sẽ bị thu hồi.

Các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng kể từ khi xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel bùng phát ngày 7.10 vừa qua.

Trong những tuần gần đây, chính quyền Tổng thống Biden đã tăng cường kêu gọi Israel làm nhiều hơn để hạn chế thương vong cho dân thường khi Israel mở rộng cuộc tấn công và nhắm mục tiêu vào khu vực đông dân cư ở phía nam Gaza. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc hôm 4.12 cho biết kể từ ngày 7.10, họ đã ghi nhận 314 cuộc tấn công của người định cư Israel dẫn đến thương vong cho người Palestine, trong đó, ít nhất 8 người Palestine đã thiệt mạng.

Q. Lan
#