Mỹ nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch về đường hô hấp

- Thứ Năm, 14/09/2023, 14:46 - Chia sẻ

Người dân Mỹ sắp tới sẽ được tiếp cận các loại vaccine về đường hô hấp như vaccine Covid-19 cập nhật, cúm mùa và vaccine đầu tiên phòng ngừa virus hợp bào hô hấp gây viêm phổi (RSV) đang diễn biến phức tạp ở trẻ em.

Theo hãng tin The New York Times, kể từ cuối mùa hè, mặc dù số ca nhập viện do Covid-19 không tăng đột biến, nhưng số bệnh nhân mắc RSV đã gia tăng ở các khu vực Đông Nam nước Mỹ. Chuyên gia vaccine hàng đầu của FDA, Tiến sĩ Peter Marks cho biết, việc tiêm chủng vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng và tiếp tục bảo vệ chống lại các hậu quả nghiêm trọng của các loại virus.

Mỹ phê duyệt bộ ba vaccine về bệnh đường hô hấp  -0
Photo: ITN

Việc phê duyệt các mũi tiêm ngừa Covid-19 cập nhật dự kiến diễn ra trong vài ngày tới. FDA sẽ sớm quyết định xem các công ty có đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, hiệu quả và chất lượng hay không. Sau đó, CDC Mỹ phải phê duyệt trước khi bắt đầu tiêm chủng. Ban cố vấn của CDC họp vào ngày 12.9 để đưa ra khuyến nghị về cách sử dụng hiệu quả nhất các loại vaccine mới nhất. Các bác sĩ Mỹ hy vọng rằng, số người được tiêm chủng sẽ đủ để giúp ngăn chặn ba bệnh dịch dịch cúm mùa, virus RSV và Covid-19 xảy ra cùng lúc như năm ngoái.

Về vaccine phòng cúm mùa, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) kêu gọi tiêm phòng cúm hàng năm, thời điểm đẹp nhất là vào cuối tháng 10 cho hầu hết mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên. Cúm có thể đặc biệt nguy hiểm đối với một số nhóm nhất định bao gồm trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu, bị bệnh phổi hoặc tim. Trong khi đó, virus RSV là một mối lo cho các gia đình có con nhỏ, làm viêm đường hô hấp nhỏ của trẻ sơ sinh, và cũng là nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm phổi ở người cao tuổi. Những ca nhiễm virus hợp bào hô hấp này gia tăng nhanh chóng vào mùa đông và có thể gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi, người già.

Hiện tại, Pfizer đã cho ra mắt vaccine ngừa RSV cho người từ 60 tuổi trở lên. FDA cũng đã phê duyệt vaccine RSV của Pfizer được tiêm vào cuối thai kỳ để các thai phụ truyền hệ miễn dịch cho con trong bụng. Các khuyến nghị của CDC về việc sử dụng loại vaccine này dự kiến ​​công bố vào cuối tháng này. Bên cạnh đó, FDA cũng đã phê duyệt vaccine Beyfortus của Sanofi và AstraZeneca khuyến nghị cho tất cả trẻ sơ sinh dưới 8 tháng.

Như Ý
#