Mỹ cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội

- Thứ Tư, 24/05/2023, 14:14 - Chia sẻ

Phương tiện truyền thông xã hội có thể gây tổn hại sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái vị thành niên, quan chức y tế hàng đầu Mỹ đưa ra lời cảnh báo, đồng thời kêu gọi các biện pháp bảo vệ trẻ em đang ở giai đoạn phát triển trí não quan trọng, Reuters đưa tin.

Mỹ cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội -0
Ảnh: Reuters

Tiến sĩ người Mỹ Vivek Murthy nói rằng trong khi mạng xã hội mang lại một số lợi ích, thì có “nhiều dấu hiệu cho thấy mạng xã hội cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em”.

Tiến sĩ Murthy nói: “Chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và tôi lo ngại rằng mạng xã hội là động lực quan trọng của cuộc khủng hoảng đó - một vấn đề mà chúng ta phải khẩn trương giải quyết”.

Việc sử dụng mạng xã hội có thể gây ra các vấn đề về hình ảnh, ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và chất lượng giấc ngủ, đồng thời dẫn đến sự so sánh, ông Murthy, trích dẫn một kết quả báo cáo về một cuộc khảo sát được thực hiện ở thanh thiếu niên.

Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo rằng, những thanh thiếu niên dành hơn ba giờ mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các kết quả sức khỏe tâm thần kém gấp đôi, chẳng hạn như các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, hầu hết thanh thiếu niên được hỏi khẳng định mạng xã hội giúp họ cảm thấy được chấp nhận nhiều hơn, được hỗ trợ nhiều hơn trong những thời điểm khó khăn, kết nối nhiều hơn với bạn bè và sáng tạo hơn.

Theo ông Murthy, các nhà hoạch định chính sách nên củng cố các tiêu chuẩn an toàn theo cách nâng cao những lợi ích đó cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, đồng thời lưu ý rằng nội dung không phù hợp và có hại tiếp tục vẫn đang tiếp cận dễ dàng và rộng rãi đối với trẻ em.

Các công ty công nghệ nên tuân thủ các giới hạn về độ tuổi để kiểm soát quyền truy cập vào các nền tảng truyền thông xã hội và minh bạch về dữ liệu liên quan đến tác động của các sản phẩm của họ đối với trẻ em.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ Saul Levin cho biết: “Nguyên tắc đầu tiên của chăm sóc sức khỏe là không gây hại - đó cũng là tiêu chuẩn mà chúng ta cần yêu cầu các nền tảng truyền thông xã hội tuân thủ”.

Báo cáo cũng đưa ra các đề xuất về những gì cha mẹ, công ty công nghệ cũng như trẻ em và thanh thiếu niên có thể làm để tránh những cạm bẫy nguy hiểm và làm cho trải nghiệm trên mạng xã hội trở nên tích cực hơn. Chẳng hạn như tạo ra một kế hoạch truyền thông gia đình, khuyến khích đối thoại trực tiếp, nói chuyện với trẻ em về cách chúng dành thời gian trực tuyến và khuyến khích chúng tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần.

Quỳnh Vũ
#