Mỹ: Các nhà lập pháp bang New York nỗ lực bảo vệ các nhà văn và diễn viên trước nguy cơ bị AI thay thế

- Thứ Năm, 03/08/2023, 16:38 - Chia sẻ

Trong bối cảnh các cuộc đình công của Hội biên kịch Mỹ (WGA), Hiệp hội Diễn viên màn ảnh - Liên đoàn Nghệ sĩ truyền hình và phát thanh Mỹ (SAG-AFTRA) tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình nước này, các nhà lập pháp Mỹ ở cả cấp liên bang lẫn tiểu bang, trong đó có bang New York, đang ra sức nỗ lực soạn thảo các dự luật mới giúp bảo vệ người lao động làm các công việc sáng tạo và biểu diễn khỏi bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế.

Mỹ: Các nhà lập pháp bang New York nỗ lực bảo vệ các nhà văn và diễn viên khỏi bị thay thế bởi AI -0
Công nghệ AI có thể ảnh hưởng nhiều tới ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình ở Mỹ. Nguồn: analyticsinsight.net

Mới đây, các nhà lập pháp bang New York đã giới thiệu hai dự luật mới nhằm duy trì các công việc sáng tạo trong tiểu bang. Dự luật S7422 và Dự luật A7634 sẽ đặc biệt nghiêm cấm các công ty sản xuất sử dụng AI để thay thế các diễn viên và biên kịch là con người trong các tác phẩm. Trong một thế giới mà AI có khả năng tạo ra nội dung mới như văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh, đang ngày càng trở nên phổ biến, các dự luật trên được coi là bước đi quan trọng trong việc bảo vệ sinh kế và duy trì lực lượng lao động trong ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình ở New York.

Cơ sở lý luận đằng sau nỗ lực lập pháp trên bắt nguồn từ những báo cáo gần đây từ công ty cung cấp việc làm Challenger, Grey & Christmas có trụ sở tại Chicago, trong đó chỉ ra rằng gần 4.000 việc làm ở Mỹ đã bị mất chỉ riêng trong tháng 5. 2023 do AI, cho thấy mối đe dọa đối với lực lượng lao động đang hiện hữu.

Thực tế, mối quan tâm về AI và tác động của nó đối với lực lượng lao động không chỉ giới hạn ở New York. Ở cấp liên bang, dự luật của Hạ viện H.R. 6553, còn được gọi là Đạo luật Việc làm AI năm 2022, được soạn thảo với mục đích thúc đẩy đổi mới, trong khi tập trung vào đào tạo và giữ chân người lao động trong bối cảnh công nghệ AI đang phát triển. Dự luật kêu gọi Bộ trưởng Lao động nghiên cứu chuyên sâu về tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ, cùng các khuyến nghị để giảm thiểu việc người lao động bị thay thế bởi AI.

Ngoài ra, tháng trước, hai dự thảo luật bổ sung do các Thượng nghị sĩ Bob Casey và Brian Schatz giới thiệu là - Đạo luật Không có ông chủ Robot và Đạo luật Lực lượng đặc nhiệm công nghệ và giám sát bóc lột tại nơi làm việc - đã được giới thiệu nhằm mục đích cung cấp thêm bảo vệ cho người lao động. Dự luật đầu tiên hạn chế việc sử dụng hệ thống tự động để đưa ra các quyết định tuyển dụng và bắt buộc nó phải có sự giám sát của con người, trong khi dự luật thứ hai thành lập lực lượng đặc nhiệm của Chính phủ giúp phân tích tác động của các hệ thống tự động và giám sát nơi làm việc đối với người lao động.

Việc giới thiệu các dự luật nói trên diễn ra vào thời điểm các cuộc đàm phán của Hollywood đang đi vào bế tắc do vấn đề gây tranh cãi về việc sử dụng AI. Liên minh các nhà sản xuất phim điện ảnh và truyền hình gần đây đã liên hệ với Hiệp hội Nhà văn Mỹ nhằm nỗ lực khởi động lại các cuộc đàm phán, giúp mở đường cho tiến trình giải quyết những lo ngại xung quanh ảnh hưởng của AI đối với ngành giải trí.

Sự e ngại của công chúng về việc sử dụng ngày càng tăng của AI thể hiện rõ trong nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu Pew. Theo đó, nhiều người Mỹ tỏ ra lo lắng, việc tuyển dụng do AI điều khiển có thể xâm phạm quyền riêng tư, ảnh hưởng đến việc đánh giá và dẫn đến mất việc làm. Điều này nêu bật tính cấp bách đối với các nhà lập pháp phải hành động kịp thời để bảo vệ của người lao động và an ninh việc làm trước sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ AI.

Ngọc Minh
#