Một tỉnh của Pakistan có thể cấm tạm thời mọi phương tiện truyền thông xã hội

- Thứ Ba, 09/07/2024, 18:20 - Chia sẻ

Chính quyền tỉnh Punjab, tỉnh lớn nhất Pakistan, đang có kế hoạch cấm mọi nền tảng truyền thông xã hội trong 6 ngày, với lý do lo ngại về an ninh trong các cuộc rước kiệu tôn giáo bắt đầu vào tuần tới.

Chính quyền Punjab của Maryam Nawaz đã đưa ra khuyến nghị sẽ cấm tất cả các phương tiện truyền thông xã hội bao gồm YouTube, WhatsApp, Facebook, Instagram và TikTok từ ngày 13 đến ngày 18.7 để "kiểm soát những nội dung kích động thù địch, thông tin sai lệch, nhằm tránh bạo lực giáo phái".

Một tỉnh của Pakistan có thể cấm tạm thời mọi phương tiện truyền thông xã hội -0
An ninh được tăng cường trong lễ Ashura năm 2023. Ảnh: APP

“Đây là một khuyến nghị và cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra”, Bộ trưởng Thông tin Uzma Bukhari cho biết, đồng thời nói thêm rằng chính phủ đã nhận được báo cáo về một số vấn đề giáo phái trên mạng xã hội mà theo ông, có thể “khiến đất nước chìm trong biển lửa”. Quyết định thực hiện lệnh đình chỉ sẽ được đưa ra bởi chính quyền liên bang, đứng đầu là Thủ tướng Shehbaz Sharif.

Lệnh cấm được đề xuất tại tỉnh có hơn 120 triệu người này liên quan đến lễ rước Ashura trong tháng Muharram, tháng đầu tiên trong lịch Hồi giáo. Ashura là một trong những ngày lễ linh thiêng nhất của người Hồi giáo, kỷ niệm ngày mất của Imam Hussein, cháu trai nhà tiên tri Mohammad, vào năm 680. Cái chết của Hussein là một phần trong cuộc cạnh tranh người kế vị Mohammad. Ngày Asura rơi vào ngày thứ 10 của tháng Muharram được coi là ngày linh thiêng đối với người Hồi giáo dòng Shiite.

Đây không phải là lần đầu tiên mạng xã hội bị chính quyền Pakistan nhắm đến. Bộ Nội vụ nước này đã chặn X (trước đây là Twitter) vào tháng 2 trong bối cảnh diễn ra cuộc bầu cử toàn quốc do "mối quan ngại về an ninh quốc gia".

Quỳnh Vũ (Theo RT)
#