Maldives yêu cầu Ấn Độ rút quân

- Thứ Hai, 20/11/2023, 12:53 - Chia sẻ

Tân Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu, người vận động thay đổi chính sách "Ấn Độ trên hết" ở quốc đảo này, vừa yêu cầu Ấn Độ rút quân ra khỏi đất nước, Reuters đưa tin.

Maldives yêu cầu Ấn Độ rút quân -0
Tân Tổng thống Maldives Mohamed Muizzu phát biểu tại lễ nhậm chức hôm 17.11. Ảnh: Reuters

Ông Muizzu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Maldives hồi tháng 9 trước cựu Tổng thống Ibrahim Solih với lời hứa sẽ loại bỏ sự hiện diện quân sự của Ấn Độ - một lực lượng nhỏ gồm 75 người.

Tân Tổng thống Muizzu cũng trực tiếp truyền đạt yêu cầu này với Bộ trưởng Bộ Khoa học trái đất Ấn Độ Kiren Rijiju, người đại diện chính quyền New Delhi tới dự lễ nhậm chức của ông hôm 17.11.

Theo Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc lâu nay vẫn cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực và liên minh ủng hộ Tổng thống Muizzu được cho là nghiêng về phía Trung Quốc nhiều hơn.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post đưa tin Phó lãnh sự danh dự Maldives tại Hong Kong (Trung Quốc) Vijay Harilele cho biết Maldives kỳ vọng nhận được nhiều đầu tư hơn từ Trung Quốc trong lĩnh vực hạ tầng năng lượng và du lịch, sau khi đón tiếp đặc phái viên Trung Quốc vào tuần trước.

Năng lượng tái tạo được Maldives ưu tiên đầu tư, bởi đảo quốc nổi tiếng về du lịch này đang hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2030. Ông Harilele cho rằng chuyên môn của Trung Quốc về công nghệ năng lượng tái tạo có thể góp phần phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió ở Maldives.

Đổi lại, Maldives sẽ mang đến cho các nhà đầu tư Trung Quốc thêm cơ hội phát triển khu nghỉ dưỡng khách sạn, thể thao dưới nước, du lịch sinh thái..., với dự báo Trung Quốc rất có thể trở thành nguồn du khách hàng đầu đến Maldives trong năm tới.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của nước này sang Maldives đã tăng 59% từ năm 2020 đến năm 2022, đạt tổng giá trị 438,5 triệu USD.

Quỳnh Vũ
#