Luật mới của bang Illinois, Mỹ hạn chế việc sử dụng găng tay cao su

- 00:30, 16/06/2022

Thống đốc bang Illinois  Governor JB Pritzker vừa ký phê chuẩn luật hạn chế việc sử dụng găng tay cao su trong chế biến thực phẩm và dịch vụ y tế với tên gọi HB209 nhằm mục tiêu bảo vệ hàng nghìn người dân trong bang bị dị ứng với cao su.

Ông phát biểu: “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng tất cả người dân Illinois đều có thể tiếp cận mọi nơi, kể cả những người bị dị ứng với mủ cao su”, “với luật này, chúng tôi đang ngăn ngừa các phản ứng dị ứng có thể tránh được và những lần nhập viện tiếp theo”.

Trên thực tế, dị ứng mủ cao su có thể gây ra hiện tượng từ kích ứng da đến sốc phản vệ nghiêm trọng, ngăn cản những người mắc phải lui tới những nhà hàng quen thuộc vốn hay sử dụng găng tay cao su trong chế biến hoặc phục vụ thực phẩm cũng như nhận sự chăm sóc y tế từ các bác sĩ vì sự phổ biến của loại găng tay nói trên trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, bất kỳ ai thường xuyên sử dụng găng tay cao su cũng sẽ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn theo thời gian.

HB209 quy định rằng, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp phải sử dụng găng tay khác, cũng như bất kỳ nhân viên y tế nào chăm sóc bệnh nhân đang bất tỉnh hoặc không thể thông báo tiền sử bệnh. Luật pháp còn bao gồm các điều khoản cho dịch vụ ăn uống không thể có được găng tay không phải cao su. Trong trường hợp không thể mua được găng tay khác, các dịch vụ này có thể sử dụng găng tay cao su, nhưng phải với bảng chỉ dẫn nổi bật cảnh báo khách hàng về y tế. Ngoại lệ tương tự cũng áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế, với các hướng dẫn cụ thể để ưu tiên sử dụng găng tay không phải cao su có sẵn nhằm sử dụng cho bệnh nhân bị dị ứng với cao su hoặc bệnh nhân không thể cung cấp tiền sử bệnh của mình.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Theo thông cáo này, những bệnh nhân bị dị ứng với cao su bị tác động tiêu cực bởi sự phổ biến của găng tay cao su trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ cũng bị ảnh hưởng.

Được biết, luật mới có hiệu lực đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống và nhân viên dịch vụ y tế khẩn cấp từ ngày 1.1.2023 và vào ngày 4.1.2024 đối với nhân viên cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Ngọc Minh