Luật An toàn thực phẩm: Kỷ nguyên mới cho tiêu chuẩn thực phẩm của Maldives

- Thứ Ba, 14/05/2024, 16:34 - Chia sẻ

Cộng hòa Maldives vừa lập cột mốc lập pháp quan trọng với việc Quốc hội cuối cùng đã thông qua Dự luật An toàn thực phẩm, nhằm thiết lập tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn diện cùng các công cụ thi hành để tăng cường quản lý lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Luật An toàn thực phẩm: Kỷ nguyên mới cho tiêu chuẩn thực phẩm của Maldives -0
Nguồn: edition.mv

Hành trình lập pháp kéo dài

Dự luật lần đầu tiên được trình ra Quốc hội dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih vào năm 2021 và được Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nghiên cứu trong suốt 3 năm. Điều này khiến nó trở thành dự luật được nghiên cứu lâu nhất của Quốc hội Khóa XIX, đồng thời phản ánh tính phức tạp và tầm quan trọng của của văn bản luật. Đây cũng được coi là phản ứng của Maldives trước những lo ngại ngày càng tăng về an toàn thực phẩm và nhu cầu về một khung pháp lý mạnh mẽ có thể bảo đảm sức khỏe, hạnh phúc của người dân.

Việc thông qua dự luật diễn ra vào thời điểm then chốt trong phiên họp cuối cùng của Quốc hội Khóa XIX, do đảng Dân chủ Maldives (MDP) nắm đa số. Quyết định phê duyệt cuối cùng này cho thấy nỗ lực tập thể nhằm giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm một cách toàn diện và dứt khoát.

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn diện

Luật An toàn thực phẩm của Maldives đặt ra khuôn khổ chi tiết nhằm quản lý tất cả các khía cạnh của lĩnh vực an toàn thực phẩm, từ sản xuất đến tiêu dùng, bao gồm thực phẩm được nhập khẩu và xuất khẩu từ Maldives. Đó là các tiêu chuẩn về sản xuất, quy trình xuất, nhập khẩu, công tác chuẩn bị, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển thực phẩm trong nước. 

Văn bản pháp lý mới còn quy định rằng, các bên sản xuất và bán thực phẩm sẽ phải đăng ký và đáp ứng các yêu cầu nhất định. Ngoài ra, luật còn bao gồm các quy định về tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm, kèm theo các biện pháp xử lý đối với các bên không đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn.

Ngoài việc thiết lập các tiêu chuẩn, Luật An toàn thực phẩm còn xây dựng khuôn khổ pháp lý toàn diện để bảo đảm thi hành. Chẳng hạn như các cơ quan liên quan được trao quyền tiến hành khám xét, thu giữ sản phẩm thực phẩm để kiểm nghiệm. Điều này bảo đảm việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các mặt hàng thực phẩm không an toàn. Các nhà sản xuất và bán thực phẩm phải đăng ký với cơ quan chức năng, cũng như tuân thủ các yêu cầu cụ thể, thúc đẩy trách nhiệm giải trình và khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

Luật cũng tăng mức phạt vi phạm, có thể dao động từ 10.000 MVR đến 75.000 MVR tùy theo mức độ nghiêm trọng. 1 MVR tương đươc với khoảng 0,065 USD.

Bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn diện và có thể thi hành, luật mới hướng tới mục đích giảm tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm, nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thực phẩm trong nước, đồng thời thúc đẩy phúc lợi chung của người dân Maldives. 

Linh Anh (Theo edition.mv)
#