Khối Ảrập thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao liên quan đến Trung Đông

- Thứ Ba, 21/11/2023, 10:37 - Chia sẻ

Phái đoàn bao gồm các bộ trưởng của Ảrập Xêút, Jordan, Ai Cập, Indonesia, chính quyền Palestine, đại diện Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… dự kiến gặp gỡ từng thành viên trong số 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) là Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nga với mong chấm dứt xung đột giữa Israel và Hamas.

Khối Ảrập thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao liên quan đến Trung Đông -0
Ngoại trưởng các nước Ảrập gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 20.11. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tại điểm dừng chân đầu tiên, hôm 20.11, phái đoàn đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. "Chúng tôi ở đây để gửi một tín hiệu mạnh mẽ: Chấm dứt ngay lập tức xung đột, ngay lập tức cung cấp hàng hóa nhân đạo cho Dải Gaza" - Hoàng tử Faisal bin Farhan Al Saud, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút, nhấn mạnh.

Họ cũng cho biết các nước Ảrập và Hồi giáo mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn với Trung Quốc để ngăn chặn khủng hoảng lan rộng, khởi động lại tiến trình đàm phán hòa bình, thúc đẩy thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và tránh để nhà nước này sụp đổ, có thể rơi vào vòng luẩn quẩn là đáp trả bạo lực bằng bạo lực. Phái đoàn cũng bày tỏ kỳ vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc chấm dứt xung đột Palestine-Israel.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng cần phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết liên quan của HĐBA và Đại hội đồng LHQ, đồng thời ngay lập tức ngừng bắn và chấm dứt xung đột. Ông kêu gọi nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là luật nhân đạo quốc tế.

Ông Vương nói thêm rằng bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến tương lai và vận mệnh của Palestine đều phải nhận được sự đồng ý của người dân Palestine và tính đến mối quan tâm chính đáng của các quốc gia trong khu vực, ông Vương nói và cho biết thêm rằng, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của HĐBA, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng sự đồng thuận và thúc đẩy HĐBA có những hành động có ý nghĩa hơn nữa về tình hình ở Gaza.

Trước đó, tài khoản X (Twitter) của Bộ Ngoại giao Ai Cập đã đăng tải bình luận của Bộ trưởng Sameh Shoukry: "Chúng tôi mong đợi vai trò mạnh mẽ hơn của các cường quốc như Trung Quốc để ngăn chặn các cuộc tấn công người Palestine ở Gaza".

Trong khi đó tại Gaza, Israel cảnh báo cư dân của trại tị nạn lớn nhất dải đất là Jabalia và một trại ven biển gần đó phải sơ tán. Hôm 20.11, Israel đã tiến quân về phía Bệnh viện Indonesia ở phía Bắc Gaza, nơi hiện có khoảng 600 bệnh nhân, 200 nhân viên y tế và 2.000 người dân mất nhà cửa đang trú ẩn.

Tại một bệnh viện khác ở Bắc Gaza là al-Shifa, theo thông cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phái đoàn chung thứ hai của LHQ do WHO dẫn đầu hợp tác với Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine đã sơ tán 31 trẻ sinh non đến Bệnh viện Phụ sản Al-Helal Al-Emarati ở miền Nam Gaza trong ngày 19.11.

Trong khi Israel tiếp tục mở rộng chiến dịch trên bộ ở Gaza, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho biết nỗ lực đưa các con tin trở về an toàn để đổi lấy lệnh ngừng bắn tạm thời hiện đã nằm trong tầm tay, chỉ còn một số chi tiết nhỏ chưa được giải quyết.

Quỳnh Vũ
#