Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:27 - Chia sẻ

Cùng với những xu thế lớn của thời đại, hợp tác thông tin báo chí và truyền thông có vai trò quan trọng, nhằm gắn kết và lan tỏa các giá trị trong Cộng đồng ASEAN.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 -0
Các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 22.9, Lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI-16) đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Hội nghị do Việt Nam đăng cai tổ chức, có sự tham dự của 9 nước thành viên ASEAN, Timor-Leste (được mời làm quan sát viên) và 3 nước đối tác gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Chủ đề xuyên suốt toàn bộ nội dung Hội nghị là “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng.”

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cho biết Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 vừa qua đã đưa ra định hướng cho việc xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045, phát triển tự cường, sáng tạo, năng động và lấy người dân làm trung tâm, có khả năng đón đầu các cơ hội, giải quyết những vấn đề mới nổi và các thách thức trong tương lai.

Đồng thời, đặt ra nhiệm vụ củng cố bản sắc, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong ASEAN.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 -0
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Trong tiến trình phát triển đó, cùng với những xu thế lớn của thời đại, hợp tác thông tin báo chí và truyền thông có vai trò quan trọng, nhằm gắn kết và lan tỏa các giá trị trong Cộng đồng ASEAN.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh tham gia vào quá trình phát triển chung, Việt Nam đặc biệt coi trọng lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Ngày 6.4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi Số Báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm mục tiêu xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại thông qua việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động báo chí, phát triển nền tảng số, làm cho hệ sinh thái báo chí số được bồi đắp thêm các tính năng mới, ưu việt, giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả truyền thông, tăng cường kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, thế giới đang ở trong giai đoạn đầy biến động, thông tin được cộng hưởng bởi công nghệ và Internet khiến cho tốc độ lan tỏa, mức độ ảnh hưởng diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tác động theo cả hướng tích cực và tiêu cực.

Do đó, việc hợp tác thúc đẩy tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác dựa trên năng lực số, biến thông tin thành tri thức để hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao sinh kế và đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động của thông tin tiêu cực là nhu cầu bức thiết hiện nay, ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN là diễn đàn quan trọng để các quốc gia thành viên cùng các nước đối thoại, trao đổi và xác định các ưu tiên, định hướng hợp tác trong thời gian tới, chung tay thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và các ưu tiên của Cộng đồng ASEAN.

Các vị Bộ trưởng và đại biểu cùng chia sẻ, đưa ra những khuyến nghị có giá trị cho cấp cao ASEAN; thống nhất các chương trình hành động cụ thể để tiếp tục khẳng định và phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của lĩnh vực thông tin trong tiến trình phát triển ASEAN; biến thông tin thành tri thức cho người dân như chủ đề của Hội nghị năm nay "Truyền thông: Từ thông tin đến tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng."

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn Hội nghị quan tâm thảo luận một số giải pháp nhằm thúc đẩy vào chuyển đối số; nâng cao khả năng tiếp cận Internet và kỹ năng số cho người dân; tăng cường quảng bá hình ảnh của ASEAN và các quốc gia thành viên; đẩy mạnh các thông tin chính thống, tích cực; xử lý tin giả, tin sai; quan tâm đối với các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và cơ sở để phục vụ người dân, đảm bảo tri thức được lan tỏa rộng khắp và không ai bị bỏ lại phía sau.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 -0
Ông Ekkaphab Phanthavong, Phó Tổng thư ký ASEAN, phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Phó Tổng thư ký ASEAN Ekkaphab Phanthavong cho rằng với việc khu vực ASEAN đang nổi lên sau đại dịch, lĩnh vực thông tin và truyền thông đóng một vai trò quan trọng và xuyên suốt trong việc thúc đẩy tầm nhìn Cộng đồng ASEAN.

Các cuộc thảo luận hiệu quả của SOMRI và cuộc thảo luận của các Bộ trưởng về chủ đề “Truyền thông: Từ thông tin đến tri thức cho một ASEAN tự cường và thích ứng” sẽ tạo thêm động lực cho hợp tác khu vực và các định hướng chiến lược để hướng đến phát triển xã hội, bền vững, toàn diện.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, lĩnh vực thông tin và truyền thông phải chuyển đổi từ việc cung cấp thông tin, tin tức đơn thuần sang cung cấp tri thức và sự thấu hiểu cho người dân, giúp họ tồn tại trong một thế giới biến động, khó lường, phức tạp và mơ hồ.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 -0
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, các mạng xã hội phải trở thành mạng xã hội của thông tin, của tri thức và sự thấu hiểu.

Công nghệ Số, nhất là trí tuệ nhân tạo đã sẵn sàng cho việc tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin.

Tuy nhiên, những nhà lãnh đạo về thông tin và truyền thông ASEAN phải dẫn dắt tiến trình này.

Các Bộ trưởng Thông tin của AMRI-16 tự hào tuyên bố sứ mệnh mới của truyền thông là tạo ra tri thức và sự thấu hiểu từ thông tin, qua đó trao thêm sức mạnh cho con người, giúp họ tự tin, làm chủ vận mệnh và hạnh phúc.

Theo TTXVN
#