Italy thông qua luật mới nhằm tạo điều kiện cho nông dân trẻ

- Chủ Nhật, 31/03/2024, 14:08 - Chia sẻ

Quốc hội Italy đã thông qua một đạo luật nhằm tạo điều kiện tăng số lượng nông dân trẻ ở nước này. Luật sẽ cung cấp kinh phí và tạo điều kiện cho các sáng kiến ​​để giải quyết khoảng cách thế hệ trong nông nghiệp bằng cách hỗ trợ các công ty có ý tưởng và công nghệ mới, đồng thời ưu tiên các kỹ năng kinh doanh đổi mới.

Italy thông qua luật mới nhằm tạo điều kiện cho nông dân trẻ -0
Nguồn: BNN

Tăng cường tài trợ cho nông dân trẻ

Luật vừa được thông qua nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng các doanh nghiệp hiện có, cũng như tạo điều kiện để nông dân trẻ dưới 41 tuổi thành lập các doanh nghiệp mới. Nếu các hợp tác xã quan tâm đến các sáng kiến ​​liên quan đến luật này, họ sẽ được nhận quỹ tài trợ mới nếu ít nhất một nửa số thành viên của họ dưới 41 tuổi. Mặc dù một phần đáng kể các công ty nông nghiệp của Italy cũng tham gia vào các lĩnh vực khác, nhưng luật này sẽ chỉ hỗ trợ các đơn vị chủ yếu tập trung vào nông nghiệp.

Trong văn bản được thông qua cuối cùng, tổng kinh phí được phân bổ theo luật đã được điều chỉnh từ mức đề xuất ban đầu là 100 triệu euro xuống còn 15 triệu euro mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2024 đến 2029.

Các quỹ này sẽ đồng tài trợ cho các chương trình phát triển do chính quyền khu vực trong cả nước đề xuất, bao gồm cả việc mua lại đất nông nghiệp và thiết bị nông nghiệp. Ngoài ra, luật yêu cầu giảm 50% chi phí pháp lý và thủ tục quan liêu liên quan đến việc mua đất.

Luật ưu tiên tài trợ cho các dự án kết hợp nâng cấp công nghệ và chiến lược đổi mới sản phẩm. Các phương pháp thực hành nông nghiệp mới nhất, đặc biệt là nông nghiệp chính xác, cũng sẽ được ưu tiên.

Luật sẽ khuyến khích một loạt sáng kiến ​​mới trong cộng đồng do chính quyền địa phương tổ chức, chẳng hạn như hội thảo, tọa đàm và sự tham gia của nông dân trẻ mới vào các hội chợ và sự kiện nông nghiệp.

Luật cũng sẽ đưa ra chế độ thuế thuận lợi cho các công ty nông nghiệp được thành lập mới và những công ty được mở rộng.

Theo luật này, Cơ quan Giám sát quốc gia về doanh nhân và việc làm thanh niên trong Nông nghiệp (Onilga) mới cũng sẽ được thành lập. Cơ quan này sẽ bao gồm các chuyên gia từ một số bộ, hiệp hội nông nghiệp và các tổ chức chuyên ngành như Viện Dịch vụ thị trường nông nghiệp (Ismea) và Hội đồng Nghiên cứu nông nghiệp và phân tích kinh tế nông nghiệp (Crea).

Việc thông qua luật là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Italy nhằm đối phó với xu hướng dân số nông nghiệp già ở Italy và tình trạng không thế hệ nông dân kế thừa.

Xu hướng "dân số già" trong nông nghiệp

Theo Tổng điều tra nông nghiệp gần đây nhất do Viện Thống kê Quốc gia (Istat) công bố năm 2022, số lượng công ty nông nghiệp do người trẻ lãnh đạo đã giảm từ 11,5% năm 2010 xuống còn 9,3% vào năm 2020.

Phần lớn các công ty còn lại thường được quản lý bởi nông dân trên 65 tuổi. Năm 2021, ở Italy cứ 11 nông dân trên 65 tuổi chỉ có 1 nông dân dưới 40 tuổi.

Cuộc điều tra của Istat cho thấy, trong số 1,13 triệu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở nước này vào năm 2020, chỉ có 104.886 do các doanh nhân dưới 40 tuổi lãnh đạo.

Istat lưu ý rằng nông dân trẻ có nhiều khả năng áp dụng các công nghệ mới nhất và tham gia vào canh tác hữu cơ, giúp doanh nghiệp của họ cạnh tranh hơn trên thị trường. Các công ty này thường lớn hơn mức trung bình, hoạt động trên đất thuê và được số hóa cũng như đổi mới đáng kể hơn so với các công ty do thế hệ cũ lãnh đạo.

Quỳnh Vũ
#