Israel sẽ xem xét lệnh ngừng bắn để đổi thêm con tin, Hamas ra điều kiện Israel rút quân

- Thứ Tư, 06/12/2023, 16:45 - Chia sẻ

Israel sẽ cân nhắc về một lệnh ngừng bắn ngắn hạn khác nếu có thể đạt được thỏa thuận với Hamas để đổi lấy những con tin vẫn đang bị giam giữ. Trong khi đó, Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố sẽ không có thêm bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn hoặc trao đổi con tin nào nếu Israel không rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza.

Israel sẽ xem xét lệnh ngừng bắn để đổi thêm con tin, Hamas ra điều kiện Israel rút quân -0
Quan chức của Phong trào Hamas Osama Hamdan. Ảnh: Reuters

Ngày 5.12, người phát ngôn chính phủ Israel, ông Eylon Levy khẳng định rằng việc trả tự do cho những người bị Hamas và các nhóm vũ trang khác bắt giữ vẫn là mục tiêu hàng đầu trong chiến dịch quân sự ở Gaza, bên cạnh việc tiêu diệt phong trào Hồi giáo này. Theo đó, một lệnh tạm ngừng bắn mới để đổi lấy con tin sẽ được Tel Aviv xem xét.

Trong lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày kết thúc vào hôm 1.12, lực lượng Hamas ở Gaza đã trao trả 110 người trong số trên 240 con tin bị bắt giữ trong cuộc tấn công bất ngờ xuyên biên giới. Đổi lại, số tù nhân người Palestine được Israel thả ra nhiều gấp khoảng ba lần.

Hôm 5.12, Israel đã điều chỉnh số con tin bị Hamas bắt giữ từ 137 người (gồm 20 phụ nữ, 2 bé trai và 115 nam giới) lên 138 người, sau khi bổ sung vào danh sách một người trước đây được coi là mất tích kể từ các cuộc tấn công của Hamas ngày 7.10.

Qatar, nước giữ vai trò trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên giữa hai bên – chia sẻ đang nỗ lực để đảm bảo đạt được một lệnh ngừng bắn mới. Tuy nhiên, Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani nói rằng điều đó vẫn không thể nào thay thế một cho lệnh ngừng bắn lâu dài.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, quan chức Hamas, Osama Hamdan, cho biết sẽ không có cuộc đàm phán hay trao đổi người bị giam giữ cho đến khi hành động quân sự của Israel ở dải Gaza chấm dứt.

Quỳnh Vũ
#