Hàn Quốc, Mỹ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn

- Thứ Sáu, 26/05/2023, 08:05 - Chia sẻ

Quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn gần biên giới với CHDCND Triều Tiên hôm 25.5, bất chấp lời cảnh báo của Bình Nhưỡng rằng họ sẽ không tha thứ cho cái mà họ gọi là một cuộc diễn tập xâm lược ngay trước cửa nhà họ.

Hàn Quốc, Mỹ tập trận bắn đạn thật quy mô lớn -0
Ảnh: AP

Cuộc tập trận đầu tiên trong 5 đợt tập trận bắn đạn thật kéo dài đến giữa tháng 6, đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập liên minh quân sự giữa Seoul và Washington. Triều Tiên thường phản ứng trước các cuộc tập trận lớn như vậy của Hàn Quốc-Mỹ bằng các vụ thử tên lửa và vũ khí khác.

Kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã phóng thử hơn 100 tên lửa, nhưng gần đây không có tên lửa nào kể từ khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn vào giữa tháng 4. Nước này nói rằng các cuộc thử nghiệm là một phản ứng đối với các cuộc tập trận quân sự mở rộng giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Được gọi là “tập trận hỏa lực hủy diệt kết hợp", các cuộc tập trận Mỹ-Hàn Quốc là  lớn nhất của loại hình này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận đã được tổ chức 11 lần kể từ khi bắt đầu vào năm 1977.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của 2.500 binh sĩ và 610 hệ thống vũ khí như máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công, máy bay không người lái, xe tăng và pháo từ Hàn Quốc và Mỹ. Cuộc tập trận gần đây nhất vào năm 2017 đã thu hút khoảng 2.000 binh sĩ và 250 phương tiện vũ khí của cả hai nước.

Cuộc tập trận mô phỏng các cuộc tấn công bằng pháo binh và không kích vào các cơ sở quân sự tiền tuyến của Triều Tiên để đáp trả một cuộc tấn công. Các binh sĩ sau đó đã thực hành các cuộc tấn công được dẫn đường chính xác vào các mục tiêu mô phỏng ở khu vực phía sau.

Triều Tiên đã không phản ứng ngay lập tức khi cuộc tập trận bắt đầu. Tuần trước, truyền thông nhà nước Triều Tiên gọi cuộc tập trận là "một cuộc diễn tập chiến tranh nhắm vào Triều Tiên điển hình", nói rằng "không thể không lưu ý nghiêm túc hơn về thực tế" rằng cuộc tập trận được tổ chức cách biên giới của họ vài kilômét.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên của Triều Tiên cho biết Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những hậu quả không lường trước.

Đầu năm nay, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận lớn nhất trong 5 năm. Mỹ cũng cử tàu sân bay USS Nimitz chạy bằng năng lượng hạt nhân và các máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Moon Seong Mook, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, cho biết Triều Tiên có thể sử dụng các cuộc tập trận Hàn Quốc-Mỹ như một cái cớ để nối lại các hoạt động thử nghiệm. Ông cho biết các vấn đề trong nước như việc Triều Tiên thúc đẩy tăng sản lượng nông nghiệp trong mùa gieo cấy lúa vẫn có thể ảnh hưởng đến quyết định của nước này về các vụ thử vũ khí.

“Triều Tiên không thể không cảm thấy gánh nặng về cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ được tổ chức lần đầu tiên sau sáu năm và theo cách mạnh mẽ nhất", ông Moon nói.

Trong một cuộc họp vào tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã công bố các bước nhằm củng cố khả năng răn đe của họ như việc các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ cập cảng định kỳ tại Hàn Quốc, tăng cường các cuộc tập trận chung và thành lập một cơ quan tham vấn hạt nhân mới. 

Lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng sau khi Triều Tiên năm ngoái thông qua luật cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu. Nhiều chuyên gia nước ngoài cho rằng Triều Tiên chưa sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Quỳnh Vũ
#