Hàn Quốc lên kế hoạch cấm bán và tiêu thụ thịt chó

- Thứ Hai, 18/09/2023, 11:14 - Chia sẻ

Các nhà lập pháp Hàn Quốc đang có kế hoạch đưa ra dự luật nhằm cấm bán và tiêu thụ thịt chó, một phong tục gây tranh cãi đã tồn tại hàng thế kỷ nhưng chưa bị cấm rõ ràng, cũng như chưa được hợp pháp hóa vào thời điểm hiện tại.

Hàn Quốc lên kế hoạch cấm bán và tiêu thị thịt chó -0
Các nhà hoạt động vì quyền động vật Hàn Quốc tuần hành phản đối văn hóa ăn thịt chó của nước này. Nguồn: AP

Theo RT, các phương tiện truyền thông đất nước kim chi mới đây đưa tin, dự luật này đã được Đảng Dân chủ đối lập chính đề xuất tuần trước và ngay lập tức thu hút sự ủng hộ từ đảng Quyền lực nhân dân cầm quyền. Điều đó có nghĩa là dự luật sẽ có đủ số phiếu ủng hộ để được thông qua.

Người đứng đầu Ủy ban Chính sách của đảng cầm quyền, Park Dae-chul, cho biết: “Khoảng 10 triệu hộ gia đình Hàn Quốc nuôi thú cưng. Bây giờ là lúc chấm dứt việc ăn thịt chó”. Ông đã sử dụng thuật ngữ "dự luật của Kim Keon Hee", ám chỉ đến đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, người đang vận động chấm dứt tục lệ ăn thịt chó ở nước này.

Bà Kim Keon Hee công khai ủng hộ lệnh cấm mọi hình thức buôn bán và tiêu thụ thịt chó. Tháng trước, bà kêu gọi Quốc hội thông qua luật nhằm chấm dứt nền văn hóa gây tranh cãi của đất nước và hứa sẽ "chiến dịch và nỗ lực chấm dứt việc tiêu thụ thịt chó". “Con người và động vật nên cùng tồn tại”, bà nói trong cuộc họp báo do một nhóm dân sự tổ chức vào cuối tháng 8, đồng thời bổ sung thêm rằng “Hoạt động buôn bán thịt chó bất hợp pháp cần phải chấm dứt”.

Tiêu thụ thịt chó là phong tục kéo dài hàng thế kỷ trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong vài năm qua, công chúng đã quay lưng lại với việc ăn thịt chó do nhận thức ngày càng tăng về quyền động vật cũng như lo ngại về hình ảnh quốc tế của Hàn Quốc.

Theo hiệp hội người nuôi chó, trong những năm gần đây, số lượng trang trại trên khắp Hàn Quốc đã giảm một nửa, nhưng vẫn có khoảng 700.000 đến một triệu con chó bị giết thịt mỗi năm, giảm so với vài triệu con chó cách đây một thập kỷ.

Ngọc Minh
#