Hàn Quốc đối mặt tình trạng thiếu lao động

- Thứ Tư, 04/01/2023, 05:56 - Chia sẻ

Tờ Yonhap đưa tin, trong bối cảnh thu nhập và mức sống tăng đều từ những năm 1980, Hàn Quốc đối mặt với tình trạng thiếu lao động, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất.

Những năm qua, có tình trạng người Hàn Quốc tránh những công việc nặng nhọc, lao động chân tay, tính nguy hiểm cao. Do đó, Chính phủ nước này đã có các biện pháp nhằm thu hút lao động nhập cư thông qua các chương trình như thực tập sinh năm 1993 và thị thực lao động năm 2003. Song, tình trạng thiếu nguồn lực vẫn không có dấu hiệu cải thiện, nhất là ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), trong khi nhiều vấn đề mới tiếp tục nảy sinh.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã công bố một gói biện pháp nhằm cải tổ hệ thống thị thực làm việc lần đầu tiên trong 19 năm qua. Bộ Tuyển dụng và lao động Hàn Quốc đã khởi xướng hệ thống mới nói trên, tập trung vào cách thức quản lý lao động nhập cư hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các doanh nghiệp. Trước đây, người lao động nước ngoài phải rời Hàn Quốc sau thời gian làm việc tối đa 4 năm 10 tháng. Theo quy định mới, họ có thể làm việc hơn 10 năm liên tiếp nếu muốn. Người lao động nhập cư cũng sẽ được làm các công việc như giúp việc gia đình, chăm sóc trẻ, hay làm tại các công ty logistics. Hơn nữa, Chính phủ cũng quyết định tạo các cơ hội việc làm cho người nước ngoài đang nghiên cứu tại Hàn Quốc, nếu họ được đánh giá là có năng lực chuyên môn cao. Với những thay đổi nhanh chóng trong cấu trúc dân số khi tỷ lệ sinh thấp hơn và dân số già hóa, việc mở rộng tuyển dụng lao động nhập cư là tất yếu. 

Nguồn: Reuters
Nguồn: Reuters

Theo Cục Thống kê Hàn Quốc, dân số ở độ tuổi lao động tại nước này đến năm 2040 có thể sẽ giảm 9 triệu người trong khi số người cao tuổi sẽ tăng tương đương. Từ năm 2020, quốc gia này đã đối mặt với tình trạng giảm dân số tự nhiên khi tỷ lệ sinh giảm xuống mức thấp hơn tỷ lệ tử vong. Dân số giảm có thể ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng quốc gia. Theo đà này, Hàn Quốc có thể ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng tiềm năng ở mức 0% và kinh tế sẽ ngừng tăng trưởng trong 20 năm.

Để ngăn chặn khả năng xảy ra các kịch bản trên, các chính phủ tiền nhiệm ở Hàn Quốc đã chi 280.000 tỷ won (221 tỷ USD) trong 15 năm qua để tăng tỷ lệ sinh, nhưng không hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, Hàn Quốc cần thay đổi chính sách hướng đến nâng cao sự ổn định kinh tế và xã hội bằng cách đảm bảo nguồn nhân lực, thay vì tìm cách tăng tỷ lệ sinh. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ lập một cơ quan nhập cư trong năm 2023 để đưa ra các chính sách nhập cư tổng thể, qua đó giải quyết các vấn đề liên quan dân số.

Như Ý